7 loại miệng gió, cửa gió phổ biến trong hệ thống HVAC

  • 22/10/2020
  • 0 lượt xem

Miệng gió hay còn được gọi là cửa gió, là một bộ phận quan trọng cấu thành hệ thống điều hòa không khí, thông gió (gọi là HVAC) và cả hệ thống phòng cháy chữa cháy. Hiện nay có rất nhiều loại với nhiều chức năng công dụng khác nhau, làm sao để hiểu rõ được, các bạn xem qua bài viết dưới đây.

Miện gió điều hòa
Một số loại miệng gió, cửa gió phổ biến

Tác dụng của miệng gió, cửa gió trong hệ thống HVAC

Miệng gió, của gió là bộ phận giúp phân tán điều tiết dòng không khí trong phòng, hoặc khuếch tán không khí bẩn, độc hại ra môi trường xung quanh. Ngoài ra, nó cũng đóng vai trò về mặt thẩm mỹ (trang trí) nếu chọn lựa đúng kiểu cách mẫu mã màu sắc…tương đồng với không gian. Cụ thể như sau.

   1. Tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Cửa gió, miệng gió có thể nói là điểm đầu và điểm cuối của hệ thống thông gió, chính vì vậy lựa chọn loại nào phù hợp, kích thước như thế nào là điều quan trọng quyết định đến kỹ thuật cũng như thẩm mỹ của công trình.

   2. Lọc bụi bẩn.

Một số miệng gió được lắp đặt trước đường gió hồi: miệng gió nan thẳng, miệng gió nan T, miệng gió 2 lớp,có kèm thêm lưới lọc bụi có chức năng lọc bụi bẩn, trước khi đưa không khí vào thiết bị cung cấp đến không gian sử dụng, chính vì vậy mà làm giảm bụi bẩn trong hệ thống, thiết bị, mang đến chất lượng không khí tốt hơn

   3. Phân bố không khí rộng khắp và đồng đều.

Tại các không gian văn phòng, không khí lạnh do điều hòa âm trần nối ống gió tạo ra, thường được lắp miệng gió khuếch tán, miệng gió tròn để không khí lạnh lan rộng đều khắp 4 hướng. Ở những đại sảnh có không gian cao, lớn miệng gió tròn xoay 360° được xử dụng nhiều nhằm mục đích tạo ra vận tốc ra ở miệng lớn để không khí lạnh đi xa hơn.

   4. Bảo vệ hệ thống đường ống gió.

Việc lấy gió tươi và thải gió trong công trình thường hầu như phải tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài, chính vì vậy để ngăn ngừa nước mưa, côn trùng đi vào hệ thống, thì cửa gió louver có tác dụng ngăn chặn rất tốt.

Các loại miệng gió, cửa gió trong hệ thống HVAC

   1. Miệng gió, cửa gió louver, nan z

Cửa gió nan z hay còn được gọi là miệng gió lá sách tên tiếng anh là louver thường được làm bằng nhôm định hình, và sơn tĩnh điện, là loại cửa gió sử dụng lắp đặt ngoài trời, với mục đích chắn nước mưa hắt, và côn trùng đi vào hệ thống đường ống gió. tỉ lệ thông thoáng là 44%. Loại cửa này thường gắn thêm lưới mắt cáo inox mục đích bảo vệ khỏi côn trùng, rác từ bên ngoài vào

Miệng gió, cửa gió nan z
Miệng gió, cửa gió nan z

   2. Miệng gió khếch tán

Miệng gió, cửa gió khuếch tán tên tiếng anh là Square Diffuser, kích thước 600x600m là loại cửa sử dụng rất phổ biến để cấp gió lạnh, cho hệ thống điều hòa âm trần nối ống gió. Chất liệu gia công bằng nhôm định hình, inox hoặc bằng nhựa. Sử dụng phù hợp những nơi trần thả tấm 600x600m. Dùng làm cửa cấp gió lạnh rất hiệu quả vì không khí lạnh được khuếch tán đều 4 hướng. Chú ý những nơi trần cao sử dụng loại cửa này không hiệu quả.

Cửa gió khuếch tán
Cửa gió khuếch tán

   3. Miệng gió nan T

Miệng gió, cửa gió nan T tên tiếng anh là linear air grille là cửa sử dụng rất phổ biến cho hệ thống điều hòa không khí, nó được dùng làm cửa cấp gió lạnh hoặc cửa gió hồi. Thường được làm bằng nhôm định hình, hoặc bằng nhựa ABS, chất liệu nhựa ABS có ưu điểm là giảm khả năng đọng sương cửa gió lên đến 90%.

Cửa gió nan T
Cửa gió nan T

   4. Miệng gió khe dài

Cửa gió khe dài hay còn được gọi là cửa gió slot tên tiếng anh là slot linear diffuser. Tùy theo yêu cầu kỹ thuật sẽ có 1 slot, 2 slot hoặc 3 slot, được dùng chủ yếu cho hệ thống điều hòa không khí mục đích làm cửa cấp gió, cửa gió hồi.

Cửa gió slot
Cửa gió slot

   5. Miệng gió sọt trứng.

Cửa gió sọt trứng tên tiếng anh là eggcrate air grille, được dùng làm cửa hồi, xả áp hoặc xả khí. Chất liệu được dùng là nhôm, inox hoặc nhựa ABS. Diện tích sử dụng 80%, loại 2 khung tháo lắp dễ dàng, rất tiện lợi cho việc bảo dưỡng bảo trì, làm sạch lưới lọc bụi, nâng cao hiệu quả sử dụng cho hệ thống. 

Cửa gió sọt trứng
Cửa gió sọt trứng

   6. Cửa gió nan bầu dục

Cửa gió nan bầu dục công dụng, kích thước đều giống cửa gió nan T, tuy nhiên chỉ khác hính dạng lớp nan bên trong, thanh nan hình dạng giống giọt nước

Cửa gió nan bầu dục
Cửa gió nan bầu dục

   7. Của gió nghệ thuật

Cửa gió nghệ thuật tiếng anh art decor air grille là loại cửa gió điều hoà, có thiết kế bề mặt nan gió đặc biệt, với nhiều hoa văn, họa tiết, màu sắc trang trí nghệ thuật. Khung viền thường làm bằng nhựa, phần lõi bên trong có thể làm bằng inox hoặc nhựa ABS. Giá thành loại cửa này rất cao, thường được sử dụng cho các công trình cao cấp 

Cửa gió nghệ thuật
Cửa gió nghệ thuật

Ngoài 7 loại cửa gió phổ biến trên thì còn một số loại khác: Cửa gió khuếch tán tròn, cửa gió khuếch tán hình cầu, cửa gió kiểu đĩa khuếch tán…. Để được tư vấn rõ hơn, báo giá chi tiết từng loại sản phẩm cụ thể, hãy liên hệ để hotline của công ty chúng tôi.

Kích thước kỹ thuật cửa gió tham khảo bài viết sau: https://siscom.vn/kich-thuoc-mieng-gio-dieu-hoa/

Tên gọi tiếng anh của miệng gió, cửa gió trong hệ thống HVAC

TTTên loại cửa gióTên tiếng Anh
1Cửa gió khuếch tán vuôngSquare Diffuser
2Cửa gió cánh chỉnh 1 lớp nan bầu dụcSingle Layer Air Grill
3Cửa gió cánh chỉnh 1 lớp nan bầu dục tháo lắpOpenable Single Layer Air Grill
4Cửa gió cánh chỉnh 2 lớp nan bầu dụcDouble Layer Air Grill
5Cửa gió cánh chỉnh 2 lớp nan bầu dục tháo lắpOpenable Double Layer Air Grill
6Cửa gió hồi nan sọt trứngEgg-crate Air Grill
7Cửa gió sọt trứng tháo lắpOpenable Egg-crate Air Grill
8Cửa gió nan thẳng ( Nan chữ T )Linear Air Grille
9Cửa gió nan thẳng ( Nan chữ T ) tháo lắpOpenable Linear Air Grille
10Miệng gió khe hẹpSlot Linear diffuser
11Miệng gió hồi nan chữ CReturn air Grills – C Profile
12Miệng gió hồi nan 45 độReturn air Grills – Z Profile
13Miệng gió lá sách ( Nan Z )Fresh air Louvers
14Miệng gió lá sách ( Nan Z ) tháo lắpOpenable Fresh air Louvers
15Van lưu lượng miệng thổi (OBD)Opposed Square Blader Damper
16Cửa gió mỹ thuậtArt Decor Air Grille

Có thể bạn cần: Miệng gió bao nhiêu tiền

1 thoughts on “7 loại miệng gió, cửa gió phổ biến trong hệ thống HVAC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *