Ống gió mềm và hướng dẫn sử dụng Lisp vẽ ống gió mềm

  • 20/06/2022
  • 0 lượt xem

Hiện nay, người ta thường sử dụng Lisp vẽ ống gió mềm để tăng hiệu suất làm việc trong quá trình thi công và thiết kế hệ thống thông gió. Vậy ống gió mềm và Lisp có vai trò như thế nào? Cùng tìm hiểu về ống gió mềm và hướng dẫn sử dụng Lisp vẽ ống gió mềm trong bài viết dưới đây nhé!

Ống gió mềm là gì?

Trước khi tìm hiểu lips vẽ ống gió mềm, bạn cần biết thông tin về sản phẩm. Ống gió mềm là một bộ phận trong hệ thống ống thông gió tại các tòa nhà. Ống gió mềm có kết cấu là các vòng dây thép cuộn tròn theo hình lò xo với một lớp giấy bạc bao quanh ở ngoài. 

Với cấu tạo lò xo, ống gió mềm có tính đàn hồi cao và có thể dễ dàng uốn nắn thành hình cong. Ống gió mềm là một phần trong hệ thống thông gió, góp phần cung cấp khí tươi giúp không khí trong nhà ở, văn phòng, chung cư hay nhà xưởng được lưu thông gió tốt hơn.

Thông tin về ống gió mềm
Thông tin về ống gió mềm

Đọc thêm:

Công dụng của ống gió mềm

Hiện nay tại những tòa nhà cao tầng, cao ốc hay trung tâm thương mại thường có yêu cầu rất cao về điều hòa không khí. Bởi điểm chung của những tòa nhà này là có số lượng tầng lớn, do đó nếu không thông khí tốt thì sẽ gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng của tòa nhà. 

Một biện pháp thông khí, thông gió tại các tòa nhà cao tầng là sử dụng ống gió mềm. Với đặc tính đàn hồi và dễ lắp đặt, ống gió mềm có thể đem đến hiệu quả thông gió tuyệt vời. Ngoài ra, chi phí cho mỗi ống gió mềm thường sẽ tiết kiệm hơn so với các loại ống thông gió khác. 

Ngoài ra, ống gió mềm còn có công dụng giúp những tòa nhà cao tầng giảm bớt khí độc hại (trong trường hợp nếu có những sự cố không may xảy ra như cháy nhà,….).

ong gio mem siscom
Các sản phẩm ống gió mềm.

Hướng dẫn sử dụng Lisp vẽ ống gió mềm trong CAD

Lisp là gì?

Lisp hay còn gọi là LispCAD là một công cụ hữu ích trong phần mềm AutoCAD. Nhờ có Lisp, các thao tác lệnh trong AutoCAD sẽ được triển khai một cách tự động hóa, đem đến hiệu quả công việc cao hơn. 

Trong vẽ kỹ thuật, người ta dùng Lisp để tạo ra các chương trình tự động cho các đối tượng được thiết lập qua các dòng code. Những dòng code này chạy theo dạng “kịch bản”, tạo thành các tổ hợp lệnh nhằm tối ưu hiệu suất làm việc.

Lisp vẽ ống gió mềm bản mới cập nhật, sử dụng  được cho CAD 2024 và các phiên bản CAD về sau

Hướng dẫn sử dụng Lisp vẽ ống gió mềm

Sử dụng Lisp vẽ ống gió mềm khá đơn giản. Cụ thể, bạn có thể thực hiện theo 4 bước sau để vẽ ống gió mềm trong cad:

  • Bước 1: Tạo đường dẫn

–  Support File Search Part (vd D:\Ve ong mem cad2015)

–  Trusted Location (vd D:\Ve ong mem cad2015)

Tạo đường dẫn cho lisp
Tạo đường dẫn cho lisp
  • Bước 2: Load menu

– Tại Command line các bạn gõ lệnh Menuload, sau đó ấn Enter. Tiếp theo ấn Browse chọn đến thư mục mới tải về, ấn chọn tiếp file “Ve ong mem.cuix” hoàn thành loadmenu

  • Bước 3: Trên thanh ribbon xuất hiện biểu tượng, các kiểm vẽ ống gió mềm: ống cấp, ống hồi…
Ribbon vẽ ống gió mềm
Ribbon vẽ ống gió mềm
  • Bước 4: Sau khi đã load lisp vẽ ống gió, để thực hiện lệnh vẽ ống gió mềm trong cad chúng ta tiến hành như sau: Đầu tiên chọn 1 trong 3 các kiểu vẽ ống gió mềm cấp và hồi, Gõ lệnh s1, s2, s3 với đường cấp, muốn thể hiện đường gió hồi gõ lệnh R1, R2, R3 → Nhấn Enter → Nhập đường kính vào ô hiện thị bên cạnh → Dùng con trỏ chuột chọn vào đường tâm ống nối 2 điểm cần nối với nhau, thường dùng lệnh PL hoặc L để tạo đường đi của ống. Lúc này, trên giao diện phần mềm CAD của bạn sẽ xuất hiện bản vẽ ống gió mềm hoàn thiện. 
Hướng dẫn sử dụng Lisp vẽ ống gió mềm
Hướng dẫn sử dụng Lisp vẽ ống gió mềm

Lưu ý khi sử dụng Lisp vẽ ống gió mềm trong CAD.

Lisp là một công cụ hữu ích có trong CAD dùng để vẽ các bản vẽ kỹ thuật. Tuy nhiên, việc sử dụng Lisp vẽ ống gió mềm hay vẽ các bản vẽ kỹ thuật khác đòi hỏi người vẽ phải có kiến thức về chuyên môn, cũng như là kỹ năng sử dụng phần mềm. 

Bởi việc thiết kế hay tạo ra các bản vẽ kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác rất cao. Chỉ với một sơ xuất nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả khó lường trong quá trình thi công lắp đặt ống gió mềm.

Đồng thời, nếu người vẽ không có đủ kiến thức chuyên môn thi việc sử dụng Lisp vẽ ống gió mềm sẽ gặp nhiều khó khăn do không hiểu các thuật ngữ(các câu lệnh) trong phần mềm CAD. 

Trên đây là bài viết về ống gió mềm và hướng dẫn sử dụng Lisp vẽ ống gió mềm trong CAD. Hy vọng thông qua bài viết này của SISCOM, bạn đã có thể biết được cách dùng Lisp vẽ ống gió mềm. Nếu thấy bài viết này hữu ích thì hãy lưu lại để sử dụng khi cần thiết nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT SISCOM

Địa chỉ: Số 105 Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0242.3480.777

Email: contact@siscom.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *