Điều hoà trung tâm VRV là gì? Nguyên lý, cấu tạo của hệ thống

 • 12/09/2023
 • 0 lượt xem

Điều hoà trung tâm VRV được sử dụng phổ biến trong các công trình lớn với công suất làm lạnh lớn, nhanh chóng, tiết kiệm điện năng và vận hành êm ái. Và để có thêm những thông tin thiết thực nhất về loại điều hoà này, bạn đừng bỏ qua bài viết của SISCOM nhé!

1. Điều hoà trung tâm VRV là gì?

VRV được viết đầy đủ trong tiếng Anh là Variable Refrigerant Volume. Chúng ta có thể hiểu về điều hoà trung tâm VRV là một kiểu hệ thống máy lạnh chuyên dụng cho các toà nhà cao tầng, các công trình có diện tích sử dụng lớn, bị hạn chế về vị trí lắp đặt các dàn nóng giải nhiệt riêng rẽ.

VRV cũng có thiết kế gồm dàn nóng và dàn lạnh như các loại điều hoà dân dụng. Song điểm khác biệt ở đây là hệ thống làm mát của VRV có thể có một hoặc nhiều dàn nóng kết nối đến nhiều dàn lạnh khác nhau tuỳ theo nhu cầu của người sử dụng.

Điều hoà trung tâm VRV đầu tiên trên thế giới được sản xuất bởi Daikin vào hơn 20 năm trước. Tính đến nay sản phẩm đã có đến 3 thế hệ là VRV I, VRV II, VRV III. Trong đó, VRV III được xem là phiên bản cái tiến vượt bậc, tạo nên một cuộc cách mạng trong quá trình phát triển của hệ thống điều hòa VRV tính tới thời điểm hiện tại.

dieu hoa trung tam VRV H daikin

2. Cấu tạo của hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Cấu tạo của hệ thống làm mát VRV sẽ bao gồm 4 thành phần cơ bản như sau:

Dàn nóng

Dàn nóng là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống điều hoà không khí VRV. Một hệ thống làm lạnh VRV có thể có một hợc nhiều dàn nóng. Trong mỗi dàn nóng sẽ bao gồm các thành phần là: Van tiết lưu, máy nén, quạt dàn nóng, hệ thống dàn ống trao đổi nhiệt và nhiều thiết bị phụ trợ khác. Với máy nén lạnh thì thường là loại máy ly tâm có dạng xoắn ống gió mềm.

Dàn lạnh

Hệ thống VRV được cấu tạo từ một dàn nóng kết nối chung với nhiều dàn lạnh (thường sẽ có từ 6 – 14 dàn lạnh). Số lượng dàn lạnh ở đây không bị hạn chế, miễn đảm bảo được tổng công suất của các dàn lạnh dao động trong khoảng 50 – 130% công suất cục nóng là được.

Dù các dàn lạnh được lắp chung với một dàn nóng nhưng có thể được điều khiển hoạt động hoàn toàn độc lập. Khi bạn tắt một cục lạnh thì sẽ không ảnh hưởng đến các cục lạnh khác. Kiểu dáng và công suất của các cục lạnh trong cùng một hệ thống cũng không bắt buộc phải giống nhau.

Hệ thống đường ống dẫn

Hệ thống ống dẫn trong điều hoà trung tâm VRV là hệ thống ống dẫn đồng được nối với nhau bằng các chi tiết ghép nối chuyên dụng (REFNET). Nhiệm vụ của hệ thống ống dẫn này là phân phối gas từ dàn nóng tới các dàn lạnh trong hệ thống.

Bộ chia gas

Nhiệm vụ của bộ phận này là chia gas cho các dàn lạnh trong hệ thống. Bộ chia gas sẽ được chia thành hai đường ống tương đương với hai hướng để phân chia gas.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa trung tâm
Sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa trung tâm VRV

3. Nguyên lý hoạt động của điều hoà VRV

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của điều hoà VRV
Sơ đồ nguyên lý hoạt động của điều hoà VRV

Chúng ta có thể giải thích về sơ đồ hoạt động của hệ thống điều hoà trung tâm VRV như sau:

 • Dàn lạnh đóng vai trò cung cấp khí tươi và điều hòa không khí trong không gian.
 • Dàn nóng sẽ hoạt động với mục đích điều chỉnh nhiệt độ phòng đúng như những thông số đã được cài đặt dưới sự hỗ trợ của của đường ống và môi chất dẫn nhiệt.
 • Ở trong dàn lạnh sẽ có cảm biến nhiệt ghi nhận nhiệt độ trong phòng và truyền tín hiệu đó tới board xử lý. Khi có sự chênh lệch về nhiệt độ thì board sẽ điều khiển dàn nóng hoạt động để đưa về thông số đã cài đặt.
 • Nhờ có môi chất, nhiệt độ sẽ được hấp thụ hoặc truyền từ không khí trong phòng ra dàn nóng và ra ngoài. Quá trình này diễn ra liên tục, lặp đi lặp lại cho đến khi nhiệt độ trong phòng bằng với nhiệt độ cài đặt.

Xem ngay báo giá điều hòa trung tâm VRV

4. Có bao nhiêu loại điều hoà trung tâm VRV?

Cách phân loại điều hoà trung tâm VRV trên thị trường hiện nay là thông qua phương thức lắp đặt. Cụ thể chia thành 4 loại bao gồm:

 • Hệ thống điều hoà castle âm trần
 • Hệ thống điều hoà âm trần nối ống gió
 • Điều hoà trung tâm VRV đặt sàn
 • Hệ thống điều hoà trung tâm treo tường

Trong đó thì loại điều hoà trung tâm castle âm trần và âm trần nối ống gió được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, khả năng tiết kiệm diện tích nhưng giá thành cũng có phần cao hơn 2 loại còn lại.

5. Ưu và nhược điểm của điều hoà trung tâm VRV

Hệ thống điều hoà trung tâm VRV sẽ tồn tại cả ưu và nhược điểm mà người sử dụng cần biết như sau:

5.1. Ưu điểm

Hệ thống điều hoà không khí VRV sở hữu 4 ưu điểm vượt trội là:

Hiệu suất làm mát và sưởi lớn, nhanh chóng cho không gian rộng

Điều hoà trung tâm VRV có công suất làm lạnh vượt trội hơn hẳn so với điều hoà dân dụng. Hệ thống điều hoà trung tâm có khả năng làm mát cho một không gian với diện tích rộng, hay không gian được chia làm nhiều phòng cùng một lúc nhờ vào cấu trúc có các dàn lạnh khác nhau.

Có nhiều tính năng đa dạng

 • Có thể dễ dàng mở rộng và tăng công suất làm lạnh của hệ thống bằng cách gia tăng số lượng dàn lạnh và dàn nóng. Số lượng ở đây là không giới hjan.
 • Các dàn lạnh trong hệ thống có thể được lắp đặt với sự đa dạng về công suất cũng như kích thước.
 • Hệ thống có nhiều mức thang công suất cũng như những kiểu lắp khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn.

Tiết kiệm chi phí

Dù hoạt động với công suất lớn nhưng điều hoà trung tâm VRV có khả năng tiết kiệm điện năng rất tốt. Đó là bởi máy nén của hệ thống có thể điều chỉnh tải lạnh theo nhu cầu sử dụng từ đó tránh được sự lãng phí.

Đặc biệt, so với các hệ thống điều hoà trung tâm khác, hệ thống điều hoà không khí VRV có chi phí vận hành thấp hơn bởi có cấu trúc vận hành đơn giản, có thể tự động hóa nên không cần phải có đội ngũ nhân viên vận hành.

Tiếng ồn thấp, vận hành êm ái

Trong quá trình hoạt động, động cơ của các thiết bị trong hệ thống phát ra tiếng ồn rất thấp, đem lại không gian yên tĩnh, thoải mái. Phần dàn nóng được thiết kế đặt ở tầng thượng hoặc dưới tầng âm nên tiếng ồn khi máy phát ra sẽ tách biệt với các hệ thống khác, không ảnh hưởng đến người sử dụng..

hệ thống làm mát vrv

5.2. Nhược điểm

Một điểm hạn chế lớn nhất của điều hoà trung tâm VRV chính là hệ thống kênh gió quá lớn (80.000BTU/h trở lên) nên chỉ có thể sử dụng trong các tòa nhà có không gian lắp đặt lớn. Hệ thống được ưu tiên sử dụng ở những khu vực đông người, diện tích rộng như toà nhà, khách sạn, trung tâm thương mại nhưng sẽ không phù hợp cho những không gian, diện tích phòng nhỏ, không có sự đồng bộ, mỗi phòng có một chế độ và nhu cầu sử dụng khác nhau.

6. Địa điểm mua và lắp đặt điều hoà trung tâm uy tín, chất lượng

SISCOM là một trong những đơn vị lâu năm chuyên cung cấp và lắp đặt hệ thống điều hoà trung tâm VRV cho nhiều công trình lớn. Chúng tôi là nhà phân phối chính thức của nhiều thương hiệu nổi tiếng như điều hòa trung tâm VRV Daikin, Panasonic,…

SISCOM mang đến hệ thống sản phẩm đa dạng để quý khách hàng có những lựa chọn phù hợp, chất lượng nhất cho mình. Đặc biệt, chúng tôi cũng hỗ trợ trực tiếp công tác lắp đặt, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, đi kèm hướng dẫn về bảng mã lỗi điều hòa trung tâm VRV để quý khách nhận biết trong quá trình sử dụng, liên hệ bảo hành.

Để được tư vấn, mua điều hoà trung tâm VRV chất lượng với giá thành phải chăng nhất, mời bạn liên hệ ngay với SISCOM nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT SISCOM

Địa chỉ: Tại Số 105 Hoàng Văn Thái, P. Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0242.3480.777

Email: contact@siscom.vn

Website: https://siscom.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *