7 tiêu chuẩn thiết kế HVAC quan trọng nhất

  • 08/09/2023
  • 0 lượt xem

Hệ thống HVAC (Heating, Ventilation, and Air Conditioning) đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì môi trường thoải mái và an toàn trong các tòa nhà, nhà máy sản xuất, hoặc các không gian văn phòng nhà ở…. Thiết kế một hệ thống HVAC hiệu quả và đáng tin cậy đòi hỏi tuân theo một loạt các tiêu chuẩn cơ bản. Dưới đây là 7 bộ tiêu chuẩn quan trọng mà bạn cần cân nhắc khi thiết kế hệ thống HVAC. Tải trọn bộ  tài liệu mới nhất dưới bài viết nhé.

I. TCVN 5687 : 2010 Thông gió – điều hòa không khí tiêu chuẩn thiết kế

Là bộ tiêu chuẩn quan trọng nhất đối với kỹ sư ngành cơ điện, TCVN 5687:2010 thay thế cho TCVN 5687:1992.

TCVN 5687:2010 do Trường Đại học Xây dựng biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị, Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. 

TCVN 5687 : 2010 Thông gió - điều hòa không khí tiêu chuẩn thiết kế
TCVN 5687 : 2010 Thông gió – điều hòa không khí tiêu chuẩn thiết kế

Phạm vi áp dụng

1.1. Tiêu chuẩn này được áp dụng khi thiết kế và lắp đặt các hệ thống thông gió – điều hòa không khí (TG-ĐHKK) cho các công trình kiến trúc nhà ở, công trình công cộng và công trình công nghiệp.

1.2. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các loại công trình và hệ thống sau đây:

– Hệ thống TG-ĐHKK cho hầm trú ẩn; cho công trình có chứa và sử dụng chất phóng xạ, chất cháy nổ, có nguồn phát xạ ion; cho hầm mỏ;

– Hệ thống làm nóng, làm lạnh và xử lý bụi chuyên dụng, các hệ thống thiết bị công nghệ và thiết bị điện, các hệ thống vận chuyển bằng khí nén;

– Hệ thống sưởi ấm trung tâm bằng nước nóng hoặc hơi nước.

CHÚ THÍCH: Đối với những trường hợp đặc biệt cần sưởi ấm thì hệ thống ĐHKK đảm nhiệm chức năng này như phương pháp sưởi ấm bằng gió nóng hoặc sưởi ấm cục bộ bằng tấm sưởi chạy ga, tấm sưởi điện, dàn ống sưởi ngầm sàn v.v… và phải tuân thủ các yêu cầu nêu trong các Tiêu chuẩn liên quan.

1.3. Khi thiết kế và lắp đặt các hệ thống nói trên còn cần phải bảo đảm các yêu cầu nêu trong các tiêu chuẩn hiện hành khác có liên quan.

II. Tiêu chuẩn QCVN 06:2020/BXD về An toàn phòng cháy cho nhà và công trình

QCVN 06:2020/BXD do Viện Khoa học Công nghệ xây dựng biên soạn, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường trình duyệt, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định, Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 01/2020/TT-BXD ngày 06 tháng 4 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

QCVN 06:2020/BXD thay thế QCVN 06:2010/BXD ban hành kèm theo Thông tư số 07/2010/TT-BXD, ngày 28 tháng 7 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Tiêu chuẩn QCVN 06:2020/BXD là một tài liệu quan trọng trong lĩnh vực xây dựng và quản lý an toàn cháy nổ cho các công trình xây dựng và nhà ở. Dưới đây là một số điểm nổi bật về tiêu chuẩn này:

1. Mục tiêu và phạm vi áp dụng: Tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo rằng các công trình xây dựng và nhà ở được thiết kế, xây dựng và vận hành để đảm bảo an toàn cháy nổ và bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

2. Yêu cầu về thiết kế: Tiêu chuẩn quy định các yêu cầu cụ thể về thiết kế công trình và nhà ở để đảm bảo tính an toàn cháy nổ, bao gồm thiết bị phòng cháy chữa cháy, hệ thống thoát hiểm, vị trí và kiểu dáng của công trình.

3. Phòng cháy và chữa cháy: Tiêu chuẩn đưa ra hướng dẫn về việc lựa chọn, lắp đặt và bảo trì thiết bị phòng cháy và chữa cháy, bao gồm hệ thống cảnh báo cháy và báo động.

4. Hệ thống thoát hiểm: Tiêu chuẩn đặt ra các yêu cầu về hệ thống thoát hiểm và lối thoát khẩn cấp để đảm bảo sự an toàn của người dân trong trường hợp cháy nổ hoặc tình huống khẩn cấp khác.

5. Kiểm tra và bảo trì: Tiêu chuẩn cung cấp hướng dẫn về việc kiểm tra và bảo trì hệ thống phòng cháy, chữa cháy và hệ thống thoát hiểm để đảm bảo tính hiệu quả và sẵn sàng trong trường hợp khẩn cấp.

6. Tuân thủ và kiểm tra: Tiêu chuẩn đưa ra quy định về việc tuân thủ tiêu chuẩn và kiểm tra công trình để đảm bảo rằng chúng tuân thủ các yêu cầu an toàn cháy nổ.

Tiêu chuẩn QCVN 06:2020/BXD
Tiêu chuẩn QCVN 06:2020/BXD về An toàn phòng cháy cho nhà và công trình

Tiêu chuẩn QCVN 06:2020/BXD về an toàn phòng cháy cho nhà và công trình đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính an toàn và bảo vệ người dân và tài sản khỏi nguy cơ cháy nổ và hỏa hoạn. Các chuyên gia và người làm trong lĩnh vực xây dựng và an toàn cháy nổ thường sử dụng tiêu chuẩn này để thiết kế, xây dựng và bảo trì các công trình an toàn.

III. Tiêu chuẩn QCVN 09 2013 BXD – Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả

Tiêu chuẩn QCVN 09 2013 BXD – Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả QCVN 09:2013/BXD về “Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả” do Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam soạn thảo, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường trình duyệt, Bộ Xây dựng ban hành theo Thông tư số 15 /2013/TT-BXD ngày 26 tháng 9 năm 2013. Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia QCVN 09:2013/BXD thay thế Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam QCXDVN 09:2005 “Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả” được ban hành theo Quyết định số 40/2005/QĐ-BXD ngày 17/11/2005 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 09:2013/BXD được sự tham gia nghiên cứu và góp ý của các chuyên gia quốc tế do các tổ chức quốc tế tài trợ, bao gồm: Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC – International Finance Corporation), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID – United States Agency for International Development), Cục Năng lượng Đan Mạch (Vương Quốc Đan Mạch).

Tiêu chuẩn QCVN 09 2013 BXD
Tiêu chuẩn QCVN 09 2013 BXD

IV. ASHRAE 62.1-2010 tiêu chuẩn về thông gió 

Tiêu chuẩn ASHRAE 62.1-2010 là một tiêu chuẩn do Hiệp hội Các Kỹ sư về Hệ thống Điều hòa không khí, làm lạnh và Sưởi ấm (ASHRAE) Hoa kỳ đề xuất và ban hành. Tiêu chuẩn này có tên gọi đầy đủ là “ASHRAE Standard 62.1-2010 – Ventilation for Acceptable Indoor Air Quality”. Nó là tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Tiêu chuẩn ASHRAE 62.1-2010 là tiêu chuẩn được cập nhật mới nhất về hệ thông gió. Trong tiêu chuẩn này có gồm có 2 phần chính là tiêu chuẩn cấp gió tươi và tiêu chuẩn về hút khí thải.

Tiêu chuẩn ASHRAE 62.1-2010 đặt ra các yêu cầu về lưu lượng không khí tươi, độ ẩm, và quản lý các tác nhân gây ô nhiễm trong không khí trong nhà. Bố trí, tính toán cửa gió. Mục tiêu của tiêu chuẩn là đảm bảo rằng môi trường trong nhà làm việc và sống làm cho người dùng thoải mái, an toàn, và không gây hại cho sức khỏe.

Tiêu chuẩn ASHRAE 62.1-2010 luôn được cập nhật để phản ánh sự tiến bộ trong lĩnh vực điều hòa không khí và thông gió và đảm bảo rằng các công trình xây dựng mới và hiện có tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng không khí trong nhà.

ASHRAE 62.1-2010 tiêu chuẩn về thông gió
ASHRAE 62.1-2010 tiêu chuẩn về thông gió

V. Tiêu chuẩn chế tạo ống gió SMACNA.

Tiêu chuẩn SMACNA là một tài liệu quan trọng trong lĩnh vực xây dựng và hệ thống thông gió. SMACNA là viết tắt của “Sheet Metal and Air Conditioning Contractors’ National Association,” tức là Hiệp hội Các Nhà Thầu Lắp đặt Tấm Kim loại và Hệ thống Điều hòa không khí. Tiêu chuẩn SMACNA chủ yếu tập trung vào hướng dẫn và nguyên tắc liên quan đến việc thiết kế, xây dựng, và bảo trì hệ thống thông gió và hệ thống tấm kim loại trong các công trình xây dựng.

Cụ thể, tiêu chuẩn SMACNA đưa ra các hướng dẫn về việc lựa chọn và sử dụng tấm kim loại, thiết kế hệ thống thông gió, ống gió, cách lắp đặt và kết nối các thành phần của hệ thống, và quy trình kiểm tra và bảo trì. Tiêu chuẩn này giúp đảm bảo rằng hệ thống thông gió trong các tòa nhà hoạt động hiệu quả, an toàn và đáng tin cậy.

Tiêu chuẩn SMACNA thường được sử dụng bởi các nhà thầu lắp đặt hệ thống thông gió, kỹ sư xây dựng, và các chuyên gia trong lĩnh vực HVAC (Heating, Ventilation, and Air Conditioning – Hệ thống Điều hòa không khí và thông gió) để thực hiện các dự án xây dựng và bảo trì hệ thống HVAC.

Tiêu chuẩn chế tạo ống gió SMACNA
Tiêu chuẩn chế tạo ống gió SMACNA

VI. Tiêu chuẩn tăng áp hút khói BS EN 12101-6-2005 Smoke and heat control systems.

Tiêu chuẩn BS EN 12101-6:2005 là một tài liệu quan trọng trong lĩnh vực kiểm soát khói và nhiệt độ trong các tòa nhà. Tiêu chuẩn này có tên đầy đủ là “BS EN 12101-6:2005 – Smoke and heat control systems – Part 6: Specification for pressure differential systems – Kits.” (Hệ thống kiểm soát khói và nhiệt độ – Phần 6: Thông số kỹ thuật cho hệ thống áp suất chênh áp – Bộ kit).

BS EN 12101-6-2005 Smoke and heat control systems
BS EN 12101-6-2005 Smoke and heat control systems

Tiêu chuẩn BS EN 12101-6:2005 xác định các yêu cầu và thông số kỹ thuật cho hệ thống kiểm soát khói và nhiệt độ dựa trên nguyên tắc sử dụng áp suất chênh áp. Hệ thống này thường được sử dụng để kiểm soát sự lan truyền của khói và nhiệt độ trong trường hợp cháy nổ hoặc tình huống khẩn cấp trong các tòa nhà và công trình.

Tiêu chuẩn BS EN 12101-6:2005 đưa ra các yêu cầu cụ thể về thiết kế, lựa chọn, lắp đặt và kiểm tra hệ thống áp suất chênh áp để đảm bảo rằng chúng hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy trong việc kiểm soát khói và nhiệt độ trong trường hợp cần thiết.

Tiêu chuẩn này thường được áp dụng trong lĩnh vực an toàn cháy nổ và kiểm soát khói, và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và bảo vệ người dân và tài sản khỏi nguy cơ cháy nổ và khói trong các tòa nhà và công trình.

VII. TCVN 13521:2022 Nhà ở và nhà công cộng – Các thông số chất lượng không khí trong nhà.

TCVN 13521:2022 Nhà ở và nhà công cộng – Các thông số chất lượng không khí trong nhà. Năm ban hành 2022, Tên tiếng Anh: Residential and public buildings – Indoor air quality parameters. Cơ quan biên soạn Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam.

Tiêu chuẩn này áp dụng cho các nhà ở và nhà công cộng (sau đây gọi tắt là nhà) khi đóng kín cửa chống lạnh trong mùa đông hay điều hòa không khí làm mát trong mùa hè.

Tiêu chuẩn này quy định các giá trị giới hạn các thông số chất lượng không khí trong nhà (CLKKTN).

Tiêu chuẩn này được dùng làm điều kiện cơ sở để thiết kế kết cấu bao che và hệ thống thiết bị thông gió – điều hòa không khí của tòa nhà và để đánh giá tiêu chí về chất lượng môi trường trong nhà đối với các công trình xanh.

CHÚ THÍCH: Các loại nhà ở: Nhà ở, nhà ở riêng lẻ, nhà liên kế, nhà ở tập thể, nhà chung cư, khách sạn, nhà khách, nhà trọ, nhà nghỉ dưỡng.

Các loại nhà công cộng: Nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, trường phổ thông các cấp, các trường trung học chuyên nghiệp, dậy nghề, các trường cao đẳng và các trường đại học; Các nhà văn phòng, các trụ sở làm việc; Thư viện, bảo tàng, nhà triển lãm, nhà văn hóa, câu lạc bộ, các nhà biểu diễn, đài phát thanh, đài truyền hình; Các loại bệnh viện, các trạm y tế, các trạm khám chữa bệnh, nhà hộ sinh, nhà điều dưỡng, nhà dưỡng lão; Cửa hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng ăn uống.

TCVN-13521-2022
Tiêu chuẩn TCVN 13521:2022

Tổng kết.

Với 7 bộ tài liệu tiêu chuẩn thiết kế HVAC quan trọng và cần thiết mà SISCOM tổng hợp được, hi vọng sẽ giúp ích các bạn dễ dàng hơn trong việc thiết kế, giám sát, ứng dụng thi công hệ thống trong thực tế. Các bạn tải trọn bộ tài liệu tại đây: https://bit.ly/3P8aFXV

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT SISCOM

Địa chỉ: Số 105 Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0242.3480.777

Email: contact@siscom.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *