Quy định PCCC điện mặt trời áp mái và thủ tục cấp phép

 • 03/04/2022
 • 0 lượt xem

Quy định PCCC điện mặt trời áp mái, quy định cấp phép điện năng lượng mặt trời cùng trình tự thực hiện chi tiết sẽ được SISCOM tổng hợp đầy đủ trong bài viết này! Chúng tôi cũng giúp bạn cập nhật các quy định mới về năng lượng mặt trời, hỗ trợ những thông tin thiết thực nhất cho những người đã và đang quan tâm hoặc muốn đầu tư triển khai kinh doanh điện mặt trời.

1. Lắp điện mặt trời có phải xin phép không?

Công nghệ điện mặt trời phát triển đã đóng góp những lợi ích to lớn cho cả hành tinh. Đó là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu, thân thiện, không gây hại cho môi trường mà lại tiết kiệm được đáng kể về chi phí vận hành, bảo trì. Và tại Việt Nam, mạng lưới điện mặt trời đang được xây dựng với nhiều quy mô, từ cá nhân cho đến tổ chức.

Khi lắp điện mặt trời, chắc chắn chủ đầu tư phải tuân thủ theo các quy định lắp điện mặt trời. Dĩ nhiên không thể bỏ qua về mặt pháp lý dự án điện mặt trời.

Đối với cá nhân, tổ chức muốn tham gia xây dựng, lắp đặt điện mặt trời đều cần xin giấy phép. Giấy phép xây dựng thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể mà các quy định về đầu tư dự án điện mặt trời, thủ tục pháp lý sẽ khác nhau. Nếu lắp điện mặt trời hòa lưới thì cần đăng ký EVN để được kiểm tra, xét duyệt và cung cấp công tơ hai chiều.

Việc xin giấy phép không chỉ là quy định mà còn mang đến nhiều lợi ích cho cá nhân, tổ chức đầu tư. Cụ thể là các ưu đãi về vốn đầu tư, thuế, ưu đãi về đất đai, giá điện.

lắp điện mặt trời có phải xin phép không
Điện năng lượng mặt trời chính là tương lai của thế giới

2. Quy định PCCC điện mặt trời áp mái

Trước khi đi sâu tìm hiểu về vấn đề giấy phép lắp đặt, giấy phép kinh doanh điện mặt trời mái nhà, các chủ đầu tư cần hiểu đầy đủ về các quy định PCCC điện mặt trời áp mái. Một trong những điều kiện quan trọng để dự án được phê duyệt là phải đáp ứng được khâu thẩm duyệt PCCC điện mặt trời.

Các công trình như: khu chế xuất, khu công nghiệp, học viện, trường đại học, bảo tàng, cảng hàng không… phải do cơ quan cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế. Các công trình nằm ngoài danh mục thì vẫn được khuyến cao tuân thủ theo các quy định về PCCC điện mặt trời áp mái để đảm bảo an toàn cho công trình.

quy định pccc điện mặt trời áp mái
Tuân thủ quy định PCCC điện mặt trời áp mái là vô cùng cần thiết!

Tiêu chuẩn PCCC năng lượng mặt trời cần đáp ứng đầy đủ về:

 • Lắp đặt hệ thống chống sét cho công trình theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9385:2012.
 • Tại công trình phải được trang bị bình chữa cháy xách tay theo TCVN 3890:2009.
 • Quy định về pin năng lượng mặt trời phải tiếp địa an toàn, các bộ phận kim loại như hệ thống giá đỡ phải được kết nối với tiếp địa hệ thống chống sét ở điểm cao nhất và điểm thấp nhất của hệ thống.
 • Hệ thống dây dẫn nguồn DC, AC phải được chống sét lan truyền, bảo vệ thiết bị điện tử khi tăng điện áp đột biến.
 • Với hệ thống điện mặt trời mái nhà được lắp đặt cao trên 20m thì phải có ít hất 2 dây dẫn tiếp địa.
 • Các nhà ở có nhiều vật dễ cháy nổ thì nên cân nhắc khi lắp hệ thống điện mặt trời. Các phương pháp PCCC điện mặt trời mái nhà cần được hết sức coi trọng ở khu vực này.
 • Lưu trữ, bảo quan đầy đủ về bản vẽ, vật liệu,… để giúp đảm bảo quá trình truy xuất hệ thống nhằm sửa chữa, khắc phục được nhanh chóng và hiệu quả.

Trên đây là đầy đủ về quy định PCCC điện mặt trời áp mái mà các chủ đầu tư cần chấp hành nghiêm ngặt.

3. Quy định cấp phép điện năng lượng mặt trời

Ngoài quy định PCCC điện mặt trời áp mái, để được cấp phép lắp đặt thì các chủ đầu tư cần phải đáp ứng được theo các quy định về điện mặt trời áp mái như sau:

 • Phù hợp với quy hoạch phát triển điện lực đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Tuân thủ quy định về đầu tư, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường và các quy định liên quan khác.
 • Thiết bị của dự án đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về điện mặt trời; chất lượng điện của dự án điện mặt trời phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về điện áp, tần số và các yêu cầu khác liên quan theo quy định hiện hành.
 • Bên bán điện có trách nhiệm đầu tư và lắp đặt thiết bị đo đếm điện năng; tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm thiết bị đo đếm điện năng theo đúng quy định của pháp luật về đo lường.
 • Tổ chức/cá nhân đầu tư có trách nhiệm lắp đặt các thiết bị điện mặt trời phải đảm bảo an toàn về kết cấu, an toàn về công trình theo các quy định hiện hành.
 • Thủ tục đầu tư điện mặt trời dưới 1MW, lớn hoặc bằng thì đều phải đáp ứng:

+ Mái nhà hoặc kết cấu công trình xây dựng được gắn các tấm pin năng lượng mặt trời phải chịu được tải trọng và kết cấu của các tấm pin, cũng như các phụ kiện đi kèm.

+ Bảo đảm các quy định an toàn về điện.

+ Bảo đảm giữ gìn cảnh quan và môi trường xung quanh.

quy định cấp phép điện năng lượng mặt trời

4. Dịch vụ xin giấy phép xây dựng đối với điện mặt trời áp mái trọn gói của SISCOM

Để xin giấy phép lắp đặt điện mặt trời, chủ đầu tư cần làm việc với Tập đoàn điện lực Việt Nam cùng Bộ Công thương. Chưa kể vào đó là hằng hà sa số các thủ tục như khảo sát, thẩm định hồ sơ thiết kế điện mặt trời mái nhà, kiểm tra tiêu chuẩn quy định PCCC điện mặt trời áp mái.

Quy trình thực hiện dự án điện mặt trời sẽ khá tốn thời gian, thậm chí là chi phí nếu như bạn chưa có kinh nghiệm. Hiểu được điều đó, SISCOM nhận cung cấp dịch vụ xin giấy phép thẩm định, lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái trọn gói cho các cá nhân, tổ chức.

Chúng tôi cũng giúp chủ đầu tư hoàn thiện đầy đủ về thủ tục đăng ký kinh doanh điện mặt trời mái nhà nhanh chóng, pháp lý minh bạch, tuân thủ quy định PCCC điện mặt trời áp mái, cũng như chi phí xin phép phải chăng nhất!

Quý khách cần tư vấn và sử dụng dịch vụ xin mời liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0987 794 114:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT SISCOM

Địa chỉ: Số 105 Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0242.3480.777

Email: contact@siscom.vn

3 thoughts on “Quy định PCCC điện mặt trời áp mái và thủ tục cấp phép

 1. Châu minh thuần says:

  Chào các anh chị, cho em hỏi chút nhà em có lắp hệ thống điện năng lượng mặt áp mái nhà ở công xuất là 20kw. Giờ em muốn làm giấy phép pccc thì làm như thế nào, nếu bên cty anh chị làm cho thì chị phí hết bao nhiêu tiền. Em ở tuyên Quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *