Tiêu chuẩn chống cháy EI, REI là gì?

  • 16/11/2023
  • 0 lượt xem

Tiêu chuẩn chống cháy EI, REI,  được nhắc đến lần đầu trong quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 06:2021/BXD An toàn cháy cho nhà và công trình, do Bộ xây dựng ban hành có hiệu lực từ 01/07/2021 (nay được thay thế bằng QCVN 06:2023/BXD). Là trong những khái niệm quan trọng trong bộ môn phòng cháy chữa cháy và thông gió, qua bài viết này sẽ nói rõ hơn.

Tieu chuan chong chay EI la gi
Tiêu chuẩn EI, REI là gì

Tầm quan trọng áp dụng tiêu chuẩn trong PCCC.

Với thực tiễn hiện tại, ngày càng nhiều các công trình xây dựng mọc lên như nấm, không chỉ tăng về số lượng mà quy mô ngày càng lớn, tập trung nhiều người và của cả, trong những năm gần đây đã xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại rất lớn về con người cũng như vật chất.

Để ngăn ngừa, giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra, các cơ quan nhà nước đã ban hành rất nhiều thông tư, nghị định, quy chuẩn nhằm hướng dẫn thực hiện công tác PCCC hiệu quả hơn. Chính vì vậy quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 06:2021/BXD được ban hành có bổ sung một số tiêu chuẩn về vật liệu chống cháy với khả năng chống chịu được nhiệt độ trong thời gian nhất định.

ong gio chong chay chuan ei

Để thực hiện được điều này này, rất nhiều các vật liệu chống cháy đã được nghiên cứu và sản xuất, phục vụ cho các công trình xây dựng nhằm nâng cao chất lượng, khả năng phòng chống cháy nổ.

Tiêu chuẩn chống cháy EI là gì?

Tiêu chuẩn EI là bộ tiêu chuẩn quy định về giới hạn chịu lửa của các vật liệu chống cháy như: ống gió chống cháy, vách ngăn cháy, cửa chống cháy… Giới hạn chịu lửa của vật liệu là khoảng thời gian tính từ khi bắt đầu thí nghiệm chịu lửa theo chế độ gia nhiệt tiêu chuẩn (gia nhiệt tiêu chuẩn là tăng dần nhiệt độ từ 0 cho đến trên 1500 độ C) cho đến khi sản phẩm bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu mất tính toàn vẹn (đứt, vỡ, gãy, nứt…). 

EI là viết tắt của “Integrity and Insulation”, trong đó:

E – Integrity: Giới hạn về tính toàn vẹn của sản phẩm (Không xét đến khả năng truyền nhiệt của vật liệu). Tại giới hạn này sản phẩm vẫn duy trì hình dạng và cấu trúc toàn vẹn, không bị nứt, vỡ, gãy, đổ ngã… được hiểu là trong khoảng thời gian yêu cầu, sản phẩm đó vẫn giữ được hình dạng ban đầu thì nghĩa là đã đạt được tiêu chuẩn E.

Giới hạn này thường được áp dụng trong các yêu cầu chống cháy như vách ngăn, sơn chống cháy, hệ ống gió,…để đảm bảo ngọn lửa không lan truyền qua bên kia của vách ngăn, tường hay hệ ống gió…

tieu chi e
Tiêu chí E

I – Insulation: Là giới hạn về khả năng cách nhiệt. Tại giới hạn đó, nếu vật liệu vẫn giữ được khả năng cách nhiệt ổn định và kết cấu không bị ảnh hưởng bởi nhiệt thì được coi đạt tiêu chuẩn.

tieu chi i
Tiêu chí I

Giới hạn này thường quy định cho những giải pháp chống cháy lan như: tường chống cháy, vách ngăn, sơn chống cháy,,…để đảm bảo khi có cháy xảy ra, các vật liệu được giữ toàn vẹn, đám cháy không thể lan rộng ra khu vực khác và nhiệt độ ở các bề mặt còn lại của vật liệu vẫn được đảm bảo.

Ống thông gió hệ PCCC đã bắt buộc phải đạt cae 2 tiêu chí trên, ví dụ : Ví dụ: Trong bộ hồ sơ thiết kế, thi công có ghi chú: Ống gió chống cháy ứng đủ yêu cầu EI 45, nghĩa là vật liệu này có độ toàn vẹn và tính cách nhiệt đến 45 phút, dưới tác dụng nhiệt từ ngọn lửa.

Tiêu chuẩn EI trong ống gió chống cháy.

Ống thông gió trong hệ thống PCCC cho các công trình ở Việt Nam được áp dụng tiêu chuẩn EI từ năm 2021 thông qua nghị quy chuẩn QCVN 06:2021/BXD (nay thay thế bằng QCVN 06:2023/BXD).

Tiêu chuẩn chống cháy EI được áp dụng cho các giải pháp Vách chống cháy lan, ống gió trong một hoặc nhiều building với nhau, vách ngăn giới hạn khoảng cháy, vách ngăn giữa khu sản xuất với các khu văn phòng,khu kho, …….khu phòng đệm, trần chống cháy……Yêu cầu trong trường hợp này nghĩa là khi có đám cháy vách không những có khả năng giữ tính toàn vẹn, sao cho ngọn lửa và khói không thể lan qua mặt còn lại, mà nhiệt độ mặt còn lại vẫn luôn đảm bảo sao cho không tới ngưỡng ~140 °C. 

Ống gió chống cháy ei sản xuất tại xưởng
Ống gió chống cháy ei sản xuất tại xưởng

Vị trí lắp đặt ống gió chống cháy EI được quy định trong mục 9 Phụ lục D của QCVN 06:2021/BXD còn nêu rõ bảng dưới đây:

Ống gió chống cháyTrường hợp sử dụng
EI 120Các đường ống và kênh dẫn khói nằm ở ngoài phạm vi của khoang cháy mà hệ thống phục vụ. Ở những vị trí đường ống và kênh khói đi xuyên qua tường, sàn ngăn cháy của khoang cháy sẽ không được lắp các van ngăn cháy loại thường mở.
EI 60Các đường ống và kênh dẫn khói nằm trong phạm vi của khoảng cháy được phục vụ. Thường thì ống gió EI60 sẽ dùng để thải khói từ các gara để xe dạng kín.
EI 45Các đường ống và kênh dẫn khói theo phương đứng nằm trong phạm vi của khoang cháy được phục vụ. Đồng thời ống gió chống cháy EI 45 còn dùng để hút sản phẩm bị cháy trực tiếp tại khu vực phục vụ đó.
EI 30Áp dụng cho các trường hợp khác nằm trong phạm vi khoang cháy được phục vụ.

Công ty cổ phần thương mại kỹ thuật SISCOM là một trong những đơn vị sản xuất ống gió chống cháy EI tốt nhất hiện nay. Sản phẩm của chúng tôi cung cấp cho nhiều dự án lớn nhỏ trong cả nước. Với dây chuyền công nghệ sản xuất tiên tiến nhất, giúp sản phẩm hoàn thiện với chất lượng cao, tăng hiệu quả hoạt động và độ chính xác. Sản phẩm ống gió chống cháy đạt tiêu chuẩn EI, do chính Phòng thí nghiệm An toàn cháy, nổ của Trường Đại học PCCC thuộc Bộ Công An thử nghiệm và cấp giấy chứng nhận.

Tiêu chuẩn REI là gì?

REI là khả năng chống cháy của một cấu trúc. Khả năng chịu lửa của kết cấu trong công trình xây dựng được xác định bằng khoảng thời gian (đơn vị tính là phút) được tính từ khi bắt đầu thí nghiệm thử chịu lửa theo chế độ gia nhiệt tiêu chuẩn (Nhiệt độ tăng dần theo thời gian từ 0 độ C cho tới trên 1500 độ C) cho đến khi xuất hiện một hoặc đồng thời các dấu hiệu nối tiếp nhau của các trạng thái giới hạn được quy định đối với cấu kiện đã cho như sau:

R Load-bearing: Tải trọng chịu lực. Khả năng của yếu tố xây dựng để bảo tồn đặc tính cơ học của nó và khả năng chịu tải có liên quan trong một đám cháy thông thường. Ví dụ như cấu trúc sàn, dầm, cột, tường.

tieu chi r
Tiêu chí R

E : Tính toàn vẹn. Khả năng của cấu trúc KHÔNG cho phép sản phẩm của lửa hay khói vượt qua để đến khu vực KHÔNG được phép tiếp xúc với lửa.

I: Cách nhiệt. Khả năng của vật liệu hạn chế tăng nhiệt độ ở các vùng xung quanh vùng chịu tác động của lửa (Hạn chế truyền nhiệt)

Như vậy hệ số REI được hiểu là: Yếu tố cấu tạo phải bảo tồn trong khoảng thời gian quy định về cả 3 yếu tố: tải trọng chịu lực, tính toàn vẹn và cách nhiệt. Ví dụ, REI 120 nghĩa là khả năng chống cháy 120 phút ở cả 3 yếu tố sức bền cơ học, toàn vẹn trước lửa và khói và khả năng cách nhiệt.

RE được hiểu là: Yếu tố cấu tạo phải bảo tồn trong khoảng thời gian n về 2 yếu tố: sức bền cơ học và tính toàn vẹn trước lửa và khói.

Tổng kết.

Các quy định, tiêu chuẩn PCCC và chữa cháy nói chung, và tiêu chuẩn chống cháy EI, REI nói riêng là trong những yêu cầu quan trọng nhất trong xây dựng, lắp đặt hệ thống cho công trình, nắm rõ và thực hiện chúng nghiêm túc sẽ giảm thiểu những hậu quả đáng tiếc. Ống gió chống cháy EI là những sản phẩm nâng cao hiệu quả PCCC cho các công trình hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *