Ống gió vải cho hệ thống HVAC

 • 25/04/2023
 • 0 lượt xem

Ống gió vải là sản phẩm đang được sử dụng rất rộng rãi trên thế giới trong ngành thông gió, bởi những tính năng vượt trội mà nó mang lại, nhưng ở Việt Nam, sản phẩm này còn khá mới mẻ. 

Trong một số trường hợp nó thay thế cho ống gió tôn mạ kẽm truyền thống, làm mát, sưởi ấm không khí. Vậy ống gió vải là gì? Nó có ưu, nhược điểm thế nào so với ống gió tôn truyền thống?. Với kinh nghiệm là nhà thầu cung cấp thi công hệ thống này chúng tôi trả lời quý khách hàng những thắc mắc trên.

Ống gió vải lắp trường học
Ống gió vải lắp trường học

Ống gió vải là gì?

Ống gió vải (Fabric duct) là một giải pháp ống thông gió được làm từ chất liệu polyester và có nhiều hình dạng khác nhau, chủ yếu là hình tròn, bán nguyệt, vuông…, trên ống sẽ được đục những lỗ nhỏ để phân phối không khí đến vị trí mong muốn, hướng thổi của những lỗ này ta có thể lựa chọn để sao cho tiện nghi nhất. Khi không khí được đưa vào, các ống thông gió bằng vải sẽ phồng lên theo hình dạng nhất định. Ống gió vải luôn được thiết kế riêng cho những yêu cầu cụ thể.

Ống gió vải hiện đại đầu tiên được phát triển và lắp đặt tại lò mổ vào năm 1973 bởi IPS Dansk Presenning A/S có trụ sở tại Đan Mạch, một công ty thuộc Tập đoàn Eletrolux. Lúc đầu ống gió vải lắp đặt trong lò mổ nhằm đưa không khí tươi vào không gian làm việc của công nhân, giúp cải thiện điều kiện làm việc của họ. 

Năm 1979 hệ thống ống gió vải mới được lắp đặt với mục đích làm mát, được đánh giá cao và không ngừng cải tiến cho đến tận ngày nay, và nó được sử dụng cho hệ thống HVAC cho rất nhiều dạng công trình khác nhau như:

 • Nhà thuốc, phòng thí nghiệm, phòng sạch
 • Trung tâm mua sắm, cửa hàng, chợ thực phẩm
 • Trung tâm hội nghị, triển lãm, nhà hàng
 • Trường học, thư viện, trung tâm lưu trữ
 • Nhà kính, khu chăn nuôi
 • Trung tâm thể hình, nhà thi đấu thể thao

Nhờ lợi ích to lớn mà ống gió vải mang đến, nó dần được tin dùng trong nhiều dự án lớn nhỏ, hiện nay có nhiều nhà sản xuất với nhiều thương hiệu, chất lượng khác nhau, đơn giá của chúng cũng có sự khác biệt. Một số thương hiệu có mặt trên thị trường Việt Nam: Ductsox, Fabricair, Tarpaulin, Euro Air…

Ống gió vải lắp đặt cho nhà máy may
Ống gió vải lắp đặt cho nhà máy may

Ưu điểm của ống gió vải

Ống gió vải rất tiện lợi trong ngành điều hòa không khí và thông gió, đối với những nơi có không gian điều hoà rộng như: nhà xưởng, siêu thị, nhà thi đấu, trường học, bệnh viện…việc sử dụng ống gió vải có thể giảm hơn 50% chi phí so với ống gió kim loại truyền thống, thi công nhanh, kết cấu nhẹ, trần không cần cửa gió, ống gió mềm. Một số ưu điểm ống gió vải:

 • Thời gian thi công rất nhanh, chỉ bằng một nửa so với ống gió tôn
 • Ống gió vải rất nhẹ, treo đỡ đơn giản, có thể gấp gọn đóng gói, thuận tiện cho việc vận chuyển, giảm chi phí kho bãi
 • Bảo dưỡng bảo trì tiện lợi, tháo lắp vệ sinh bằng cách giặt sạch với hóa chất tẩy rửa.
 • Được làm từ chất liệu vải polyester chống cháy, chống đọng sương, chống ẩm mốc…có thể dễ dàng tháo xuống vệ sinh bằng cách giặt sạch, phơi khô
 • Ống gió vải phân phối rất đều luồng không khí, giải quyết được tình trạng ở gần cửa gió thì lạnh ở xa cửa gió thì nóng như khi dùng ống gió tôn, tạo cảm giác rất tiện nghi cho người dùng. Chính vì vậy công suất lạnh khi tính toán cũng được giảm đi đáng kể
 • Có tính thẩm mỹ cao, có thể tùy chọn màu sắc, kiểu dáng, có thể in được tên, hình ảnh, logo công ty lên trên ống
 • Do tiết kiệm được rất nhiều chi phí lắp đặt, nên xét tổng chi phí thì ống gió vải thấp hơn so với ống gió tôn
 •  Có thể lựa chọn được hướng thổi của lỗ trên ống gió vải, lựa chọn được mật độ của lỗ trên từng đoạn ống, vì thế có thể đáp ứng được nhu cầu theo từng vùng (khu vực tỏa nhiều nhiệt hơn sẽ được cấp nhiều lưu lượng hơn)
Ống gió vải cho nhà xưởng
Ống gió vải cho nhà xưởng

 

Ba lợi ích chính của ống dẫn vải là giảm đáng kể chi phí nhân công cần thiết để lắp đặt hệ thống (đạt tới giảm 80% giờ công), hiệu quả sử dụng năng lượng (tăng tiết kiệm tới 25%) và thoải mái hơn.

So sánh ống gió vải và ống gió tôn mạ kẽm.

Ống gió vải không gây hiện tượng đọng sương, và có thể tháo ra giặt vệ sinh theo định kỳ, cản trở sinh sản của vi khuẩn, điều mà ống gió tôn mạ kẽm không thể làm được, bảng so sánh một số đặc điểm của 2 loại ống gió sau:

Thuộc tínhỐng gió vảiỐng gió tôn mạ kẽm
Khối lượngNhẹ, giảm áp lực lên cấu trúc hỗ trợ.

Ví dụ: ống gió vải D500 dài 1000m nặng 500g

Nặng hơn so với ống gió vải, cần hệ giá đỡ phức tạp.

Ống gió tôn mạ kẽm D500 dài 1000m nặng 8400g

Phân chia gióPhân bố không khí đồng đều toàn tuyến. Không khí phân bố gần như ngay lập tức.Chỉ phân bố tại các điểm ra cửa gió, tạo nhiều góc khuất, không khí không đến được
Giá thànhRẻ hơn kể vật tư chính, và hệ thống khung treo giá đỡĐắt hơn, chi phí bảo ôn, khung treo giá đỡ, vật tư phụ, cần nhiều nhân công lắp đặt 
Thời gian thi côngNhanh chóng, thời gian thi công bằng 20% so với ống gió tôn mạ kẽmThi công lắp đặt nhiều yêu cầu đi kèm, thời gian lâu hơn
Bảo trì bảo dưỡngTháo lắp toàn bộ hệ thống dễ dàng, vệ sinh bằng cách xịt rửa tiện dụngKhông vệ sinh hệ thống đường ống được
Màu sắcĐa dạng màu sắc, in logo, cá nhân hóa tùy theo yêu cầu chủ đầu tưHạn chế màu sắc

 

Cách tính toán chọn ống gió vải

Trước tiên chúng ta cần tính chọn công suất lạnh, dựa vào các điều kiện mặt bằng thiết kế tuyến ống gió sao cho phù hợp, phân bố đồng đều lượng gió phủ khắp không gian phòng.

Hệ thống ống gió vải do SISCOM thiết kế
Hệ thống ống gió vải do SISCOM thiết kế

Khi đã có lưu lượng gió của máy điều hòa, sẽ dùng phần mềm chuyên dụng tính được vận tốc gió trong ống ứng với đường kính ống. Khi vận tốc nằm trong ngưỡng cho phép của hãng thì đó là đường kính ta sẽ chọn. Tính vận tốc gió ra yêu cầu từng điểm lỗ mở, lượng gió tập trung phân bổ vào khu vực nào nhiều, khu vực nào ít.

Với kinh nghiệm đã thiết kế thi công cho nhiều dự án lớn nhỏ, quý khách hàng cần tư vấn, thiết kế lắp đặt hệ thống ống gió vải xin liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT SISCOM

Địa chỉ: Tại Số 105 Hoàng Văn Thái, P. Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0242.3480.777

Email: contact@siscom.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *