Nguyên lý hoạt động điều hòa trung tâm từ A – Z, dễ hiểu nhất!

  • 06/10/2023
  • 0 lượt xem

Bạn đã hiểu đúng về điều hòa trung tâm? Liệu đây có phải là một hệ thống rất tiêu hao điện năng? Hãy để SISCOM diễn giải rõ ràng hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động điều hòa trung tâm để bạn có những kiến thức về cách sử dụng hiệu quả nhất nhé!

1. Hiểu về điều hòa trung tâm

Điều hòa trung tâm được hiểu là xu hướng điều hòa không khí được ưa chuộng ngày nay. Nguyên lý hoạt động điều hòa trung tâm được tối ưu để giúp không khí được lưu thông đều đặn và đáp ứng hiệu quả tại các không gian rộng với mật độ người lớn như trung tâm thương mại, các tòa nhà cao ốc, văn phòng hay các khách sạn, nhà hàng lớn…hay các biệt thự, căn hộ có diện tích từ 100m2 trở lên. 

Hiểu chung về sơ đồ điều hòa trung tâm bao gồm:1 dàn nóng duy nhất được đặt phía bên ngoài (khu vực sân thượng hay tầng hầm) và nhiều dàn lạnh được bố trí phân bổ tại các phòng lớn nhỏ bên trong tòa nhà để tối ưu phân phối không khí hiệu quả. Như vậy, hệ thống lắp đặt tổng thể này nổi bật bởi 3 yếu tố chính mà người dùng cần cân nhắc: (1) khả năng tối ưu thẩm mỹ cảnh quan bên ngoài tòa nhà, (2) tiết kiệm không gian lắp đặt và (3) hiệu năng. 

Nguyên lý hoạt động điều hòa trung tâm từ A - Z, dễ hiểu nhất!
Mô phỏng bản vẽ điều hòa trung tâm lắp đặt trong một tòa nhà

Hiện nay, trên thị trường phát triển hai dạng điều hòa trung tâm chính phân biệt theo công nghệ làm mát: 

+ Dòng điều hòa trung tâm với công nghệ giải nhiệt bằng không khí: VRV (Variable Refrigerant Volume) và VRF (Variable Refrigerant Flow) 

+ Dòng điều hòa trung tâm với công nghệ giải nhiệt bằng nước: gọi là dòng Chiller

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động điều hòa trung tâm

2.1 Hiểu về cấu tạo/ thành phần của điều hòa trung tâm

Như đã nhắc đến ở phần trên, cấu tạo chính của điều hòa trung tâm bao gồm: 1 dàn nóng, nhiều dàn lạnh, thêm các đường ống dẫn kết nối chạy khắp tòa nhà và các phụ kiện khác. 

Cấu tạo dàn nóng là một hệ thống trao đổi một lượng nhiệt lớn với các thành phần bao gồm: moto máy nén, các ống đồng, quạt hướng trục bên trong cánh nhôm, đặt thêm các thành phần phụ của hệ thống làm lạnh 

Dàn lạnh thông thường là loại máy ly tâm dạng xoắn ống gió mềm. Tuy nhiên, khác với các dòng điều hòa thông thường, cấu tạo hay nguyên lý hoạt động điều hòa trung tâm phát triển hỗ trợ các dàn lạnh hoạt động độc lập thông qua bộ điều khiển riêng và có thể lựa chọn nhiều vị trí lắp đặt (*) khác nhau. Quy tắc cần chú ý khi lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh là tổng công suất của hệ thống dàn lạnh xấp xỉ 50÷130% công suất dàn nóng. 

(*) 5 vị trí lắp đặt của dàn lạnh bao gồm: dạng treo tường, dạng đặt sàn, âm trần cassette, âm trần nối ống gió và dàn lạnh áp trần. 

Như vậy, có thể hiểu khi ứng dụng điều hòa trung tâm, người dùng dễ dàng tùy chỉnh nhiệt độ của từng không gian phòng mà không ảnh hưởng đến các khu vực khác. Đối với những không gian không sử dụng cũng có thể tắt đi dễ dàng, điều này hỗ trợ tiết kiệm điện năng không hề nhỏ. Đồng thời, người sử dụng có thể lựa chọn các loại dàn lạnh khác nhau trong từng phòng để thuận tiện bố trí nội thất và tối ưu không gian. 

Nguyên lý hoạt động điều hòa trung tâm từ A - Z, dễ hiểu nhất! 1
Cấu tạo từng thành phần của điều hòa trung tâm

2.2 Hiểu tổng quát về nguyên lý hoạt động điều hòa trung tâm

Điều hòa trung tâm hoạt động thông qua dàn nóng, dàn lạnh và môi chất. Hai sự hoạt động riêng rẽ bao gồm (1) sự kết hợp của đầu dàn nóng, đường ống và môi chất để đảm bảo hoạt động nhiệt độ phòng đáp ứng với cài đặt và (2) đầu những dàn lạnh khác nhau hoạt động liên tục và riêng rẽ để phân bổ không khí hợp lý trong từng kho vực mà nó ảnh hưởng. 

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của điều hoà VRV
SISCOM chuyen gia: he thong dieu hoa khong khi va thong gio

Bộ phận cảm biến nhiệt và board tín hiệu được lắp đặt ở dàn lạnh sẽ đảm nhận vai trò điều phối và bổ trợ quy trình vận hành trơn tru của dàn nóng và dàn lạnh. Khi cảm biến nhiệt nhận ra sự chênh lệch nhiệt độ hiện tại trong phòng với chế độ nhiệt độ cài đặt sẽ  truyền tin tới board. Board sẽ gửi tín hiệu và điều khiển, “thúc giục” bộ máy dàn nóng hoạt động để nhiệt độ trong phòng bằng đúng với chế độ cài đặt. Hiểu cách hoạt động đơn giản của quy trình này như sau: Nếu nhiệt độ trong phòng tăng, môi chất sẽ hấp thụ nhiệt (làm phòng lạnh); còn nếu nhiệt độ phòng đang thấp, môi chất sẽ truyền nhiệt (sưởi) từ trong phòng tới dàn nóng và đẩy ra ngoài. Việc hấp thu nhiệt hay truyền nhiệt này sẽ hoạt động lặp đi lặp lại và tuần hoàn cho đến khi cảm biến nhiệt nhận được “tín hiệu nhiệt độ đúng – không có sự chênh lệch”. 

Nhìn chung, thông thường, với việc thiết lập một nhiệt độ nhất định, dàn nóng sẽ khởi động lúc ban đầu để thúc đẩy dàn lạnh hoạt động, sau đó dàn lạnh sẽ vận hành độc lập như một chiếc quạt máy thông thường, đáp ứng đủ nhu cầu trong không gian với mức tiêu thụ điện năng thấp. Khi có sự chênh lệch nhiệt độ lớn dàn nóng mới được thúc đẩy hoạt động để tăng cường sự hoạt động của dàn lạnh. Người sử dụng nên chú ý nguyên lý hoạt động điều hòa trung tâm này để biết cách tiết kiệm điện năng. Bằng cách duy trì nhiệt độ thấp giới hạn cho dàn lạnh để tránh dàn nóng bị “kêu gọi” vận hành liên tục, gây tiêu hao điện năng lớn. 

Nguyên lý hệ thống điều hòa trung tâm chiller hay VRV và VRF đều sử dụng chung loại môi chất lạnh là Gas G410A bảo vệ môi trường còn sẽ khác nhau ở phần giải nhiệt. Tại đầu dàn lạnh, hệ thống VRF/ VRV giải nhiệt nước tương tự như loại  điều hòa chiller giải nhiệt gió thông qua môi chất lạnh gas từ dàn nóng đến các dàn lạnh.

Khác biệt ở đầu dàn nóng: hệ thống VRF/ VRV sẽ giải nhiệt kín với nước, còn hệ thống chiller sẽ giải nhiệt thông qua bơm nước. 

Hệ thống VRF/VRV

cấu tạo/ thành phần của điều hòa trung tâm 3
Bản vẽ nguyên lý hoạt động điều hòa trung tâm hệ thống VRF/ VRV

Hệ thống Chiller

cấu tạo/ thành phần của điều hòa trung tâm 4
Bản vẽ nguyên lý hoạt động điều hòa trung tâm hệ thống Chiller

Trên đây là bản tổng hợp về cấu tạo và diễn giải nguyên lý hoạt động điều hòa trung tâm một cách chi tiết nhất. Hy vọng với những thông tin cung cấp trên trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều hòa trung tâm và biết cách sử dụng một cách hiệu quả.

Để được tư vấn, mua điều hòa trung tâm chất lượng với giá thành phải chăng nhất, mời bạn liên hệ ngay với SISCOM nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT SISCOM

Địa chỉ: Tại Số 105 Hoàng Văn Thái, P. Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0242.3480.777

Email: contact@siscom.vn

Website: https://siscom.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *