Những điều cần biết khi lắp đặt ống thông có miệng gió mềm

 • 16/06/2022
 • 0 lượt xem

Ống thông có miệng gió mềm là loại vật liệu được kết cấu từ dây thép có hình cuộn tròn như lò xo. Đây là công cụ được dùng để dẫn truyền không khí đã được xử lý rất phổ biến. Để sử dụng hiệu quả thì cần phải chọn đúng kích thước tiêu chuẩn và cách lắp đặt chính xác. Dưới đây là những thông tin về kích thước cũng như cách sử dụng loại ống này, các bạn hãy theo dõi nhé. 

Kết cấu ống thông miệng gió mềm

Ống gió mềm được thiết kế theo dạng cuộn tròn lò xo và có bọc giấy bạc bên ngoài. Nguyên liệu dùng để sản xuất ống thông gió là các vật liệu mềm và có thể uốn cong như: Nhôm, nhựa mềm, vải…

Thường thì cấu tạo chung của ống thông miệng gió mềm sẽ có 3 lớp. Hiện nay, loại ống thông này được sử dụng phổ biến nhờ tính năng nổi bật là cách nhiệt, còn gọi là ống gió mềm bảo ôn. Bên cạnh đó còn có cả loại ống thông gió mềm không bảo ôn được thiết kế chỉ gồm 2 lớp.

Kết cấu ống thông miệng gió mềm 
Kết cấu ống thông miệng gió mềm

Ưu điểm của loại ống thông gió này là: dễ lắp đặt, dễ đi dây ống, dễ uốn cong, dễ bảo quản. Đồng thời nó còn có tính năng cách nhiệt tốt, hạn chế thoát khí, giúp tiết kiệm năng lượng và mức giá hợp lý. Kích thước của ống thông miệng gió mềm cũng rất đa dạng nhằm đáp ứng yêu cầu lắp đặt cho từng công trình.

Xem thêm nhiều loại miệng gió khác

Kích thước tiêu chuẩn của ống thông miệng gió mềm

Hiện nay, kích thước tiêu chuẩn của ống gió mềm được phân loại bằng 2 cách như sau:

 • Kích thước ống thông gió mềm có bảo ôn: Là loại có tiết diện đường ống từ D100 – D450 và tiêu chuẩn chiều dài là từ 5 – 10m.
 • Kích thước ống thông gió mềm không bảo ôn: Có tiết diện đường ống lớn hơn khoảng D100 – D500 và chiều dài mỗi đường ống là 10m.

Bên cạnh kích thước của ống thông gió mềm, để giúp cho hoạt động của đường ống được tối đa cần kết hợp song song với những tiêu chuẩn khác về:

 • Tiêu chuẩn mối nối, góc bo của ống gió mềm để có thể tạo nên đường ống kín và không làm thoát khí nhằm đảm bảo hiệu suất tốt nhất.
 • Tiêu chuẩn riêng đối với loại ống thông gió mềm dùng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy.
 • Những tiêu chuẩn về kỹ thuật lắp đặt của ống thông miệng gió mềm.

Kích thước tiêu chuẩn của ống thông miệng gió mềm

Kích thước miệng gió mềm có tầm quan trọng như thế nào?

Không tự nhiên mà kích thước của ống gió mềm được đặt ra tiêu chuẩn và người dùng cần tuân thủ khi lắp đặt. Đối với những đơn vị khi thiết kế và thi công các loại ống gió mềm cần phải đặc biệt chú ý. Bởi vì kích thước ống thông miệng gió mềm có phần bị hạn chế về chiều dài khi thiết kế. Nếu hệ thống lắp đặt có chiều dài lớn thì sẽ dễ gây ra tình trạng rách ống và làm tổn thất áp suất cùng với khả năng truyền khí ở bên trong đường ống.

Những lưu ý khi lắp đặt ống thông miệng gió mềm

 • Đảm bảo những tiêu chí về cách uốn cong và kích thước của ống gió đúng theo từng loại.
 • Ống gió mềm không nên lắp đặt xuyên qua tường. Vì khi đó đường ống sẽ không thể giữ được độ thẳng mà lại cong gập khá nhiều. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp khả năng hoạt động của ống thông mềm. 
 • Khi tiến hành ghép nối những đoạn ống lại với nhau thì cần phải đảm bảo được độ kín ở mức cao, có thể nói là tuyệt đối. Những mối nối càng khớp với nhau thì lượng không khí bị thất thoát sẽ giảm đi từ đó sẽ giúp gia tăng hiệu suất làm việc.
 • Nên lựa chọn các loại giá đỡ theo tiêu chuẩn để có khả năng chịu lực tốt hơn.
 • Thiết kế và bố trí lắp đặt ống thông gió mềm ở những nơi trống, gọn gàng và thuận tiện cho việc bảo trì, sửa chữa khi cần.

Lưu ý khi lắp đặt ống thông miệng gió mềm

Trên đây là thông tin về kích thước tiêu chuẩn cũng như những điều cần lưu ý khi lắp đặt ống thông miệng gió mềm. Hy vọng từ những thông tin này của SISCOM sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn để có thể lựa chọn mua ống thông và lắp đặt chuẩn xác hơn. 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT SISCOM

 • Địa chỉ: Số 105 Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội
 • Điện thoại: 0242.3480.777
 • Email: contact@siscom.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *