Lắp đặt ống thông gió: 5 vấn đề quan trọng cần biết

 • 25/01/2022
 • 0 lượt xem

Lắp đặt ống thông gió là một trong những hạng mục quan trọng trong một công trình. Từ vật liệu, kỹ thuật cho đến thẩm mỹ của hệ thống phải được đảm bảo tối ưu. Khi thi công lắp đặt ống gió, tất cả những vấn đề căn bản nhất mà bạn cần chú ý đã được SISCOM tổng hợp lại trong bài viết này.

1. Tầm quan trọng của việc lắp đặt ống thông gió

Hệ thống ống thông gió đảm nhận những chức năng không thể thay thế. Từ các công trình dân dụng như nhà ở, chung cư cho đến các công trình lớn như toà nhà, trung tâm thương mại hay các công trình công nghiệp như nhà máy, nhà xưởng đều cần đến hệ thống này.

Những vai trò quan trọng và sự cần thiết khiến bạn cần lắp đặt ống thông gió chính là:

 • Lắp đặt ống thông gió cung cấp khí oxy, tạo ra luồng không khí tươi đưa vào tạo ra sự thông thoáng cho không gian.
 • Hệ thống ống thông gió còn có khả năng lọc bụi, hút mùi, loại bỏ khí độc hại, mùi hôi ẩm mốc.
 • Đảm bảo lưu thông khí, loại bỏ tình trạng đình trệ không khí, đảm bảo không gian làm việc, học tập, sinh hoạt tốt nhất với sức khoẻ con người.
 • Thi công ống thông gió trong một số trường hợp còn đóng vai trò phòng cháy chữa cháy, hút khí độc, giảm thiểu hậu quả khi có sự cố hoả hoạn xảy ra.

Tuy nhiên để hệ thống phát huy được tối đa các tính năng kể trên thì dĩ nhiên quy trình lắp đặt ống thông gió phải được đảm bảo chính xác.

lắp đặt ống thông gió
Hệ thống ống thông gió đảm nhận những vai trò quan trọng

Xem chi tiết về các sản phẩm của ống gió

2. Các cách lắp đặt ống gió

Khi lắp đặt ống thông gió có 2 loại hệ thống phổ biến là: Hệ thống thông gió tự nhiên và hệ thống thông gió cơ khi. Trong đó:

 • Với trường hợp lắp đặt ống thông gió tự nhiên: Người dùng có thể tự thiết kế, xây dựng, lắp đặt hệ thống đường ống bằng các thiết bị được gắn bên trên mái nhà hay các ô cửa như quạt gió, ô thoáng.
 • Với trường hợp thi công lắp đặt ống gió cơ khí: Đây là hệ thống chuyên dụng, có yêu cầu cao và mức độ kỹ thuật phức tạp. Do đó mà nó đòi hỏi phải được lắp đặt bởi đội thợ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm. Chức năng của hệ thống này là hút không khí tươi bên ngoài và đẩy không khí cũ, bụi bẩn ở bên trong ra ngoài.

Các vị trí lắp đặt ống thông gió khá đa dạng. Căn cứ vào địa hình thực tế mà các kiến trúc sư sẽ bố trí nơi lắp đặt phù hợp. Ví dụ như: lắp đặt ống gió trên trần nhà, mái nhà, thi công đường ống thông gió dưới tầng hầm, trong các nhà máy,…

lắp đặt ống gió
Lắp đặt ống gió đòi hỏi độ chính xác cao

3. Quy trình lắp đặt ống gió tiêu chuẩn

Về quy trình lắp đặt ống thông gió tiêu chuẩn đang được áp dụng hiện nay bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Khảo sát thực tế

Đây là khâu vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong quá trình thi công lắp đặt ống thông gió. Khảo sát thực tế ở đây bao gồm khảo sát về vị trí cần lắp đặt, các hệ thống xung quanh ống để tránh ảnh hưởng đến đường điện, đường nước,…

Công việc khảo sát cũng giúp các đơn vị thiết kế đường ống có cái nhìn trực diện, lựa chọn được loại vật tư và cách thi công trục ống gió thế nào cho phù hợp.

Bước 2: Thiết kế bản vẽ

Thiết kế bản vẽ chi tiết về cách lắp đặt hệ thống tổng thể. Bản vẽ càng chính xác, càng chi tiết và cụ thể bao nhiêu thì tiến độ triển khai càng nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Bước 3: Lựa chọn vật tư thi công

Dựa trên bản vẽ và thống nhất về hệ thống đường ống cần lắp đặt, bạn chuẩn bị vật tư cần thiết trong quá trình thi công như ống gió, cửa gió, các dụng cụ hỗ trợ,… Tốt nhất là nên chuẩn bị dư ra để nếu trong quá trình thi công xảy ra sự cố thì có vật tư thay thế ngay, không ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Bước 4: Tiến hành thi công lắp đặt ống gió

Thi công lắp đặt ống thông gió theo đúng các yêu cầu về kỹ thuật, thẩm mỹ trong bản vẽ. Bên cạnh đó thì cũng cần đảm bảo về yếu tố an toàn khi thi công.

Bước 5: Kiểm tra và nghiệm thu chất lượng lắp đặt ống thông gió

Sau khi hoàn thiện, hãy kiểm tra lại thật kỹ về hệ thống, vận hành thử để nghiệm thu về chất lượng đường ống.

Nếu sử dụng dịch vụ thi công lắp đặt ống thông gió của công ty chuyên nghiệp, bạn cần chú ý thêm về chế độ bảo hành cho hệ thống. Việc kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên sẽ đảm bảo cho hiệu suất hoạt động đường ống được tối đa.

thi công lắp đặt ống gió

4. Những vấn đề quan trọng phải chú ý khi thi công lắp đặt ống gió

Có 3 vấn đề căn bản mà các bạn cần quan tâm khi lắp đặt ống thông gió. Đó là:

 • Xem xét vị trí, hiệu suất hệ thống ống gió cần lắp đặt

Vị trí lắp đặt ống thông gió có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của hệ thống. Tốt nhất, bạn nên tránh lắp đặt đường ống ở vị trí có đông người qua lại hay nằm ngang đầu người. Bởi lúc áp lực hút gió cao thì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vị trí lắp đặt đường ống lý tưởng là cao hơn đầu người và bố trí ở nơi có ít người qua lại.

Tất cả mọi chi tiết trong đường ống phải được đảm bảo lắp đặt theo đúng như bản vẽ, quy chuẩn kỹ thuật. Các chi tiết ghép nối phải đảm bảo độ khớp, chắc chắn, tạo nên đường ống kín, không bị thoát khí ra ngoài làm giảm hiệu suất hoạt động.

 • Lựa chọn đường ống phù hợp với mục đích và cả môi trường lắp đặt

Khi lắp đặt ống thông gió, bạn cần cân nhắc về điều kiện môi trường thực tế triển khai. Ví dụ như nếu lắp ống thông gió ở vị trí thoáng mát thì có thể sử dụng hệ thống thông gió công nghiệp. Nhưng nếu lắp ở nơi có nhiệt độ cao thì nên chọn hệ thống thông gió, làm mát suất âm giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong công trình.

 • Lựa chọn đơn vị thi công lắp đặt ống gió uy tín

Với hệ thống ống thông gió, chúng tôi khuyên chân thành bạn nên tìm đến công ty, đơn vị có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này để được hỗ trợ. Đội thợ chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ được bạn trong mọi vấn đề về: tư vấn chọn đường ống phù hợp, thiết kế bản vẽ chi tiết, tiến hành thi công nhanh chóng, đảm bảo về chất lượng và cân đối chi phí tiết kiệm nhất.

ống gió
Không chỉ lắp đặt, SISCOM còn trực tiếp gia công, sản xuất các loại ống gió và phụ kiện ống gió

5. Đơn vị lắp đặt ống thông gió uy tín, chất lượng – SISCOM

Công ty cổ phần thương mại kỹ thuật SISCOM tự hào là một trong những đơn vị đầu ngành, có mức độ am hiểu cao và thi công hệ thống HVAC chuyên nghiệp. Chúng tôi chuyên thi công lắp đặt ống gió điều hoà, hút mùi, hệ thống phòng cháy chữa cháy cho nhà ở, chung cư, toà nhà, trung tâm thương mại, nhà máy, nhà xưởng,…

Đội thợ của SISCOM đều được đào tạo bài bản, có tay nghề cao. Hơn thế nữa chúng tôi luôn có đội kỹ sư đi cùng để thiết kế bản vẽ, chỉ đạo và giám sát toàn bộ quy trình thi công, đảm bảo chất lượng tối ưu cùng thời gian thi công nhanh chóng.

Một ưu thế riêng biệt nữa của SISCOM chính là có hệ thống nhà xưởng sản xuất ống thông gió, cửa gió quy mô lớn với dây chuyền máy móc hiện đại. Với khả năng “tự cung tự cấp” cả về vật tư, thi công, chúng tôi càng tự tin về hiệu quả công việc cùng với báo giá thi công tận gốc cho các khách hàng.

SISCOM hiểu rõ về tầm quan trọng của việc lắp đặt ống thông gió trong từng công trình dù là nhỏ hay lớn. Chúng tôi nắm rõ được về cách lựa chọn vật tư, bố trí và lắp đặt đường ống thế nào là tốt nhất và luôn có chế độ bảo hành đi kèm để gia tăng sự tín nhiệm từ khách hàng.

Vì thế nếu có nhu cầu thi công lắp đặt ống thông gió, hãy liên hệ ngay với SISCOM để được hỗ trợ nhanh chống nhất nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT SISCOM

Địa chỉ: Số 105 Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0242.3480.777

Email: contact@siscom.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *