Hướng dẫn lắp đặt FCU

  • 04/05/2023
  • 0 lượt xem

FCU được viết tắt Fan Coil Unit là thiết bị xử lý không khí dùng để làm mát, làm ấm hoặc thông gió trong một không gian nhỏ, FCU thường được sử dụng để điều hòa không khí trong các khu vực như phòng khách, phòng ngủ, văn phòng, khách sạn, hội nghị… Việc lắp đặt FCU giải nhiệt nước phức tạp, và yêu cầu kỹ thuật cao hơn lắp đặt các dàn lạnh bằng gas thông thường.

Lắp đặt FCU nước
Lắp đặt FCU nước

Yêu cầu kỹ thuật lắp đặt FCU

Đầu tiên lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp, cần đảm bảo không gian lắp đặt đủ rộng và thoáng để tránh ảnh hưởng đến lưu lượng không khí và hiệu suất làm mát, để thuận tiện việc bảo trì bảo dưỡng thiết bị sau này.

Cần phải lắp đặt đệm cao su giữa ty treo và FCU nhằm hạn chế tối đa rung động khi thiết bị này hoạt động. Nếu FCU có công suất lớn, khối lượng lớn cần thay đệm cao su bằng lò xo chống rung.

Kết nối ống gió lạnh, ống gió mềm phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, đáp ứng đủ lưu lượng và đảm bảo vận tốc gió ra tại cửa gió. Đảm bảo độ kín tránh rò rỉ làm tổn thất nhiệt.

Kiểm tra điện áp và dòng điện: Trước khi lắp đặt FCU, cần kiểm tra điện áp và dòng điện của nguồn cung cấp để đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng.

Cụm van điều khiển phải đúng thứ tự, đảm bảo độ kín khít tránh rò rỉ nước

Đảm bảo thoát nước tốt: Khi FCU hoạt động, nước có thể thải ra từ dàn lạnh, cần đảm bảo có hệ thống thoát nước tốt để tránh gây hư hỏng các thiết bị khác.

Hướng dẫn lắp đặt FCU.

Lắp đặt FCU âm trần nước quan trọng nhất là lắp đặt cụm van điều khiển, thông thường sơ đồ lắp đặt cụm van sẽ có 2 dạng cơ bản sau, lắp đặt cụm van có van điện từ 2 ngả, và lắp đặt cụm van điện từ 3 ngả có đường bypass.

Lắp đặt FCU hệ thống van điện từ 3 ngả
Lắp đặt FCU hệ thống van điện từ 3 ngả

Đối với hệ thống lắp van 2 ngả, dùng để on/off lưu lượng qua FCU, giúp giảm lưu lượng nước khi giảm tải, sẽ tiết kiệm điện cho hệ thống bơm nước lạnh, bơm của hệ thống này sẽ là động cơ kết nối biến tần, hệ thống van 2 ngả thường dùng cho hệ thống điều hòa không khí lớn.

Lắp đặt FCU van điện từ 2 ngả
Lắp đặt FCU van điện từ 2 ngả

Đối với hệ thống dùng van 3 ngả, cho phép nước chảy qua FCU hoặc qua bypass, lưu lượng nước trong hệ thống không đổi, thường là đối với hệ thống dùng bơm nước lạnh không sử dụng biến tần.

Tùy thuộc hệ thống sử dụng loại van 2 ngả hay van 3 ngả, các bước lắp đặt FCU chung như sau:

Bước 1: Chuẩn bị vật tư

Trước khi lắp đặt phải chuẩn bị bản vẽ triển khai thi công hay còn gọi là bản vẽ shopdrawing

Các thiết bị, phụ kiện lắp đặt cần chuẩn bị: van chặn, khớp mềm chống rung, y lọc cặn, van cân bằng 2 ngả hoặc 3 ngả, thermostat điều khiển tốc độ quạt và điều khiển van điện từ

Khu vực thi công phải dọn dẹp sạch sẽ, đảm bảo an toàn lao động

Bước 2: Lắp đặt

Tiến hành đo và đánh dấu các vị trí lắp đặt FCU theo bản vẽ đã phê duyệt. Đánh dấu vị trí khoan ty, lắp đặt lò xo chống rung ( nếu FCU có công suất lớn). Treo FCU và cố định vào vị trí

Đấu nối cụm van kết nối cố định vào FC, chi tiết cụm van cần lắp đặt đúng kỹ thuật và đảm bảo kín, không để xảy ra rò rỉ nước

Kết nối ống gió cấp, ống gió hồi vào FCU, lắp đặt ống gió mềm kết nối vào hộp cửa gió

Đấu nối toàn bộ hệ thống điện: dây điện, tủ điện, tủ reley box ở trạng thái đảm bảo an toàn. 

Bước 3: chạy thử vận hành thiết bị

Kiểm tra các thông số hoạt động: nhiệt độ gió ra tại cửa gió, độ ồn của thiết bị, hiệu chỉnh độ rung

Đo nhiệt độ và độ ẩm của không gian sử dụng

Đo các thông số về an toàn điện của hệ thống

Đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt không xảy ra sự cố, tiền hành bàn giao chủ đầu tư.

Tổng kết.

Như vậy SISCOM đã hướng dẫn cách lắp đặt FCU âm trần nước hệ thống điều hòa không khí chiller. Tuy vậy thực tế lắp đặt FCU nước cần đơn vị có chuyên môn kỹ thuật cao, đảm bảo hiệu quả kinh tế và hiệu suất làm việc của hệ thống. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên tìm kiếm đơn vị thi công uy tín, đầy đủ năng lực.

Lựa chọn các dòng sản phẩm FCU nước âm trần do SISCOM cung cấp, quý khách hoàn hoàn toàn yên tâm về chất lượng, chính sách cũng như tư vấn kỹ thuật là tốt nhất. SISCOM nhận thi công, lắp đặt FCU âm trần cho mọi công trình từ lớn đến nhỏ trên khắp toàn quốc. Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi qua:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT SISCOM

Địa chỉ: Số 105 Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0242.3480.777

Email: contact@siscom.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *