Hướng dẫn cách phân biệt FCU và AHU nhanh chóng

  • 22/06/2022
  • 0 lượt xem

FCU và AHU cùng được biết đến với cách hiểu đơn giản là các thiết bị xử lý không khí công nghệ cao. Vậy FCU AHU PAU là gì? Đâu là điểm khác biệt giữa hai loại thiết bị này? Hãy theo dõi các thông tin dưới đây để tìm ra lời giải đáp hợp lý nhé!

Phân biệt FCU và AHU qua định nghĩa

Những người mới tìm hiểu về FCU AHU là gì có lẽ sẽ rất dễ nhầm lẫn về 2 loại thiết bị này nếu như không hiểu rõ về khái niệm của chúng như sau:

Khái niệm FCU

FCU (Fan-Coil Unit) là một thiết bị có cấu tạo gồm quạt và dàn ống (một số trường hợp được lắp thêm bộ sấy điện nhưng không được ứng dụng cao ở Việt Nam. Giữa FCU và AHU, những người có nhu cầu sử dụng thiết bị có công suất nhỏ và tiết kiệm năng lượng hơn sẽ chọn dùng FCU.

Thiết bị FCU hiện nay được cho ra mắt với nhiều kiểu dáng và chủng loại. Một số loại FCU phổ biến như Cassette thổi tròn (1 hoặc 4 hướng), Giấu tường/trần, Áp tường/trần, Âm trần,… Ngoài ra, cũng có thể chia FCU thành các loại như FCU 500, FCU 500 honeywell, FCU 60000 BTU, FCU 600 CFM,…

Phân biệt FCU và AHU về định nghĩa

Khái niệm AHU

AHU (Air-Handling Unit) cũng là một thiết bị xử lý không khí. Tuy nhiên chúng có cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với FCU. Trong một AHU thường sẽ có bộ lọc không khí, hộp hòa trộn, dàn ống, bộ gia nhiệt sơ cấp/thứ cấp, quạt tâm ly,… 

Nhìn chung, mức độ cấu tạo phức tạp của AHU sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, nếu để nhận định giữa FCU và AHU loại nào tốn điện năng hơn thì câu trả lời chắc chắn là AHU. Vì AHU chạy với công suất rất lớn.

Phân biệt FCU và AHU qua nguyên lý hoạt động

Bên cạnh việc ghi nhớ hai khái niệm trên, bạn cũng có thể phân biệt FCU và AHU dựa vào việc tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hai thiết bị xử lý không khí này qua đoạn thông tin ngắn như sau:

Nguyên lý hoạt động FCU

  • Trước tiên, cuộn cảm từ khu điều hòa trung tâm sẽ tiến hành loại bỏ nhiệt từ. Sau đó có thể truyền nhiệt để thêm nhiệt vào không khí.
  • Cuộn dây quạt truyền thống được thiết kế một bộ ổn định nhiệt phía trong và nối dây dẫn từ xa để kết hợp làm việc cùng bộ điều khiển.
  • Lúc này, động cơ quạt trong FCU sẽ được điều chỉnh tùy ý để làm mát hoặc sưởi ấm theo nhu cầu sử dụng. 
  • Một số dòng FCU có động cơ tự tách tùy chỉnh sẽ giúp cho các mức trong cuộn dây hợp thức hóa với tốc độ của quạt. 
Nguyên lý hoạt động FCU
Nguyên lý hoạt động FCU

Nguyên lý hoạt động AHU

  • Van 3 ngã của AHU mở ra khi gặp nhiệt độ phòng cao, làm cho nước lạnh chảy nhanh qua dàn trao đổi nhiệt. Van này sẽ đóng khi cảm biến được nhiệt độ của nước đã thay đổi.
  • Túi lọc trước và bộ phận tiền lọc thực hiện nhiệm vụ lọc không khí trước khi để nó đi qua AHU.
  • Bộ lọc HEPA có trong AHU tiếp tục tạo ra không khí lạnh khi tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt. Sau đó buồng tuần hoàn sẽ thông qua các đường ống gió mà thổi bay không khí lạnh đến phòng điều hòa. (Đây là điểm khác biệt khá rõ rệt giữa FCU và AHU).
  • Nhiệt độ không khí đầu ra sẽ được quạt gió điều chỉnh thông qua tốc độ của nó, sau cho phù hợp với điều khiển cài đặt. 

Từ hai nguyên lý trên, có thể thấy điểm phân biệt FCU và AHU dễ nhận biết nhất chính là FCU tập trung điều chỉnh nhiệt, còn AHU tập trung xử lý phần không khí sơ bộ. 

Phân biệt FCU và AHU qua tính ứng dụng

Tính ứng dụng của FCU và AHU trong cuộc sống cũng là cách thức hữu hiệu giúp bạn phân biệt chúng một cách nhanh chóng, để từ đó có được lựa chọn chính xác hơn.

Ứng dụng FCU

Thông thường, người ta sẽ xếp chồng các FCU theo chiều dọc và kết nối chúng thành một đường ống trong các tòa nhà cao tầng, công trình thương mại, chung cư,… Bên cạnh đó, FCU cũng hay được gắn phong trần ở khu vực nhà tắm hoặc nơi có không gian vừa/lớn và lắp thêm cả đệm cao su ở vị trí treo. Như vậy, FCU được ứng dụng trong không gian phải đủ thuận lợi, có đường thông gió qua ống gió và độ cách nhiệt đạt chuẩn.

Ứng dụng FCU
Ứng dụng FCU

Ứng dụng AHU

Vì AHU là thiết bị làm lạnh với công suất lớn. Thiết bị này có thể phục vụ được cho nhiều phòng một lúc, ở cùng một khu vực hoặc có thể cách xa nhau. Nhờ việc có gắn thêm bộ lọc hoạt động hiệu quả nên AHU có thể phân phối gió ở các không gian cực lớn như khu công nghiệp, trung tâm thương mại,… Ngoài ra, các ngành mỹ phẩm, dược phẩm, công nghệ điện tử,…cũng rất ưa chuộng sử dụng AHU.

Nên sử dụng FCU hay AHU?

Từ những cách phân biệt trên, ta thấy được FCU và AHU đều có những ưu nhược điểm riêng. Trên thực tế, việc dùng FCU hay AHU sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào nhu cầu của khách hàng cũng như đặc điểm các công trình. Vì vậy, rất khó có thể khẳng định nên sử dụng FCU hay AHU.

Trên đây là các thông tin giúp bạn phân biệt FCU và AHU một cách nhanh chóng. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để SISCOM hỗ trợ chi tiết. Để biết thêm nhiều thông tin công nghệ hữu ích khác, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi!

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT SISCOM

Địa chỉ: Số 105 Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0242.3480.777

Email: contact@siscom.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *