Các loại miệng gió nối ống phổ biến nhất hiện nay

  • 17/06/2022
  • 0 lượt xem

Ngày nay, cửa thông gió được ứng dụng rộng rãi tại các công trình xây dựng. Trong đó, miệng gió nối ống là vật dụng không thể thiếu trong hệ thống thông gió. Vậy miệng gió nối ống bao gồm những loại nào? Công dụng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn câu trả lời chi tiết và rõ ràng nhất. 

Miệng gió nối ống là gì?

Miệng gió nối ống được xem là bộ phận quan trọng trong hệ thống thông gió. Có thể hiểu đơn giản, cửa thông gió nối ống được chia ra làm hai bộ phận: Miệng gió và ống gió, hai bộ phận này luôn liên kết với nhau. Thông thường, trong các hệ thống thông gió, miệng gió sẽ được nối với ống gió, ống gió lại được nối với hệ thống làm lạnh trung tâm. 

Tìm hiểu chung về cửa thông gió nối ống

Ngày nay, cửa thông gió nối ống thường được sử dụng ở những nơi có độ cao thấp như: Các văn phòng, phòng ngủ, phòng làm việc,…hay các tòa nhà cao tầng. Loại cửa này có công dụng tạo ra những luồng khí lưu thông trong phòng bằng cách khuếch tán các luồng gió qua cửa gió để tạo nên những hiệu ứng đặc biệt. 

Các loại miệng gió nối ống phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, cửa thông gió nối ống được chia thành rất nhiều loại khác nhau. Dưới đây là cách phân loại và các loại miệng gió nối ống phổ biến, được ưa chuộng nhất hiện nay.

Phân loại cửa thông gió gió nối ống theo kiểu dáng

Dựa vào kiểu dáng, cửa thông gió nối ống được chia thành hai loại phổ biến:

  • Miệng gió dạng hình tròn: Loại cửa thông gió này thường được nối với ống thông có dạng hình tròn. Vì thế, người ta hay gọi nó là miệng gió nối ống hình tròn. 
  • Miệng gió dạng hình chữ nhất: Tương tự như loại miệng gió trên, loại miệng gió này được nối với ống thông có dạng hình vuông. Đây cũng là lý do nó được gọi là miệng gió nối ống có dạng hình chữ nhật.

Thông thường, khi lắp đặt hai loại miệng gió nối ống này, người ta thường lấy kích thước ống thông ra miệng gió để làm kích thước tiêu chuẩn. Đặc biệt, trong quá trình lắp đặt, để tránh gây ồn, những người thợ thường hạn chế tạo tiết diện của đường ống. 

Phân loại cửa thông gió gió nối ống theo kiểu dáng

Phân loại theo chức năng

Miệng gió nối ống hút gió ra khỏi phòng

Cửa hút gió ra khỏi phòng chuyên dùng để lắp đặt vùng trên của căn phòng, thường là những nơi có độ cao nhất định hay những nơi khí có nhiệt độ cao. Ở những văn phòng có nơi tỏa ra khí độc hại thì nên đặt thêm miệng hút cục bộ để đảm bảo không khí luôn trong lành. 

Cửa thông gió nối ống thổi gió vào phòng

Loại miệng gió này thường được bố trên tường hoặc trên trần nhà. Sản phẩm có công dụng thổi gió lạnh từ đường ống dẫn hoặc từ bên ngoài vào phòng. Qua đó, giúp điều hòa nhiệt độ trong phòng. Ngày nay, loại ống này hay được lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng, được xây dựng kín đáo, không quá thoáng đãng. 

Cửa gió nối ống có chức năng thu gió ngoài trời

Đây là miệng gió được lắp đặt ở những nơi có không khí trong lành, ít bị ô nhiễm. Đặc biệt miệng lấy gió phải đặt ở nơi tránh tàn lửa hay khói bay vào. Khi lắp đặt miệng gió này, các bạn nên có những biện pháp phòng ngừa hơi cháy, khí cháy đi vào miệng gió để ngăn ngừa sự cố cháy, nổ. 

Phân loại cửa thông gió nối ống theo chức năng

Miệng gió thổi gió ngoài trời

Sản phẩm có công dụng thu những luồng gió tự nhiên, giúp điều hòa không khí bên trong phòng. Qua đó, còn giúp quá trình lưu thông không khí trong không gian diễn ra dễ dàng hơn.

Những lưu ý cần biết khi lắp đặt miệng gió nối ống

Để quá trình lắp đặt cửa thông gió nối ống diễn ra suôn sẻ và trong quá trình sử dụng, miệng gió nối ống hoạt động bình thường, các bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Các miệng hút, miệng thổi ở đầu hệ thống miệng gió nối ống có thể lắp đặt âm tường hoặc âm trần.
  • Miệng nối ống thổi gió lạnh vào phòng phải luôn đặt thấp hơn miệng hút gió nóng ra khỏi phòng. Bằng cách lắp đặt này, hệ thống miệng gió nối ống có thể hoạt động bình thường, không khí trong phòng sẽ được lưu thông cách dễ dàng.
  • Đường ống gió phải luôn đi kèm với miệng hút, miệng thổi, tạo thành một bộ phận miệng gió nối ống. Qua hệ thống này, hơi lạnh sẽ được cấp đến nơi cần tiêu thụ. 

Miệng gió nối ống được xem là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống ống gió. Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích liên quan đến các loại cửa thông gió nối ống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ ngay SISCOM để được hỗ trợ nhanh nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT SISCOM

Địa chỉ: Số 105 Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0242.3480.777

Email: contact@siscom.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *