7 nguyên nhân hỏng máy nén điều hòa

  • 21/05/2024
  • 0 lượt xem

Máy nén được ví như là trái tim của hệ thống điều hòa không khí, hiệu suất làm việc có tốt hay không phụ thuộc rất lớn đến tính trạng hoạt động của máy nén. Sau một khoảng thời gian làm việc, máy nén có thể hỏng hóc bởi nhiều nguyên nhân, lúc nào chúng ta phải thay mới, và các nguyên nhân dẫn đến hỏng máng nén điều hòa? chúng ta tìm hiểu qua bài viết dưới dây!

Máy nén điều hòa là gì?

Máy nén điều hòa hay còn được gọi là block (lốc) điều hòa là một bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống điều hòa không khí, nó có chức năng nén môi chất lạnh (gas lạnh) từ áp suất thấp, nhiệt độ thấp lên đến áp suất cao, nhiệt độ cao. Đồng thời, nó cũng luân chuyển môi chất lạnh qua lại giữa dàn nóng đến dàn lạnh và ngược lại.

Máy nén Daikin xoắn ốc Scroll
Máy nén điều hòa Daikin xoắn ốc Scroll

Nguyên lý làm việc của máy nén điều hòa

  • Môi chất lạnh ở dạng khí, có áp suất thấp, và nhiệt độ thấp được đẩy vào dàn bay hơi (dàn trao đổi nhiệt của dàn lạnh).
  • Tại dàn bay hơi, môi chất lạnh hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh (nhờ cánh quạt dàn lạnh), chuyển sang trạng thái khí bão hòa.
  • Môi chất lạnh ở trạng thái khí bão hòa được hút vào máy nén lạnh.
  • Trong máy nén lạnh, môi chất lạnh được nén đến áp suất cao, nhiệt độ cao.
  • Môi chất lạnh ở dạng khí, áp suất cao, nhiệt độ cao được đẩy vào dàn ngưng tụ ( đi qua dàn coil trao đổi nhiệt của dàn nóng)
  • Tại dàn ngưng tụ, môi chất lạnh nhả nhiệt ra môi trường xung quanh, chuyển sang trạng thái lỏng.
  • Môi chất lạnh ở dạng lỏng đi qua van tiết lưu để giảm áp suất, và thành khí trở lại dàn bay hơi để tiếp tục thực hiện chu trình.
Nguyên lý hoạt động máy nén điều hòa
Nguyên lý hoạt động máy nén điều hòa

Các dấu hiệu phát hiện máy nén điều hòa bị hỏng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hệ thống điều hòa không khí hoạt động kém hiệu quả, gây tổn thất điện năng là do máy nén có vấn đề, chính vì vậy để nhận biết điều này hết sức quan trọng, nó giúp bạn kịp thời khắc phục, lên phương án sửa chữa, thay thế kịp thời, các bạn để ý những nguyên nhân dưới đây:

   1. Dàn nóng kêu to bất thường

Tiếng ồn ở dàn nóng chủ yếu phát ra ở máy nén, thông thường khi thiết bị bắt đầu khởi động, hoặc công suất tăng cao thường là lúc tiếng ồn phát ra lớn nhất. Tuy nhiên tiếng ồn này ổn định, dễ chịu, khi nghe tiếng rít lạ to bất thường, bạn hãy liên hệ các trung tâm bảo hành để kỹ thuật viên qua kiểm tra, khắc phục kịp thời.

   2. Điều hòa không lạnh hoặc làm lạnh kém

Khi bạn sử dụng điều hòa ở mức nhiệt độ 26 độ C để làm mát, mà vẫn thấy nóng, không thấy hơi lạnh thổi ra, hoặc hơi lạnh thổi ra yếu hơn so với bình thường, đây cũng có thể nguyên nhân máy nén có vấn đề,

   3. Dàn nóng đóng cắt bất thường

Dàn nóng đóng cắt liên tục, hệ thống chưa làm lạnh đến mức yêu cầu, hoặc làm lạnh yếu, máy nén đã tắt.

Các nguyên nhân dẫn đến hỏng máy nén lạnh

Như vậy máy nén lạnh có tầm quan trọng rất lớn trong hệ thống máy điều hòa không khí, chính vì vậy nó cần được bảo trì, kiểm tra và vận hành đúng cách tránh để xảy ra sự cố, hỏng hóc. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến hỏng máy nén như sau:

1. Nguồn điện không ổn định

Tại những nơi có nguồn điện chập chờn không ổn định, quạt dàn ngưng vận hành công suất điện không đủ cấp để khởi động máy nén, hoặc máy nén không đạt được công suất tối thiểu. Tình trạng sụt áp dẫn đến đóm ngắt máy nén không đúng kỹ thuật, dẫn đến khả năng hỏng hóc rất cao.

2. Dư thừa môi chất lạnh trong đường ống

Trong lúc lắp đặt hệ thống, các kỹ thuật viên không đo được chính xác lượng môi chất lạnh cần nạp bổ sung, dẫn đến trong đường ống và máy nén bị gập

3. Lắp đường ống ống đồng không đúng kích thước

Việc lắp đặt đường ống đồng lớn hơn, hoặc bé hơn quy định của thiết bị cũng ảnh hưởng đến công suất làm việc của máy nén, gây ra hiện tượng ồn rú, giảm tuổi thọ thiết bị.

4. Đường ống đồng rò rỉ

Đường ống đồng nếu lắp đặt không đúng kỹ thuật về lâu dài rất dễ xảy ra rò rỉ, điều này dẫn đến lượng môi chất lạnh, và dầu bôi trơn cho máy nén cũng thất thoát ra ngoài, nếu cho thiết bị hoạt động gây ra mòn các chi tiết trong máy nén, dễ xảy ra hiện tượng quá nhiệt làm hỏng hóc các linh kiện.

5. Không vệ sinh bảo trì hệ thống thường xuyên

Một điều quan trọng cho hệ thống điều hòa không khí là chúng ta phải thường xuyên bảo dưỡng hệ thống điều hòa theo định kỳ. Vì khi hệ thống không được bảo dưỡng đúng cách, bụi bẩn bám trên bề mặt dàn coil trao đổi nhiệt, máy điều hòa không thể trao đổi đủ nhiệt ra môi trường, hậu quả là nó làm việc không ngừng nghỉ cả ngày, hậu quả trực tiếp của việc tăng áp suất và nhiệt độ làm cho máy nén hỏng do quá nhiệt

6. Do lắp đặt thiết bị

Vị trí dàn nóng lắp đặt những vị trí khó giải nhiệt, dẫn đến máy nén thường xuyên làm việc quá tải. Dàn nóng và dàn lạnh lắp đặt xa vị trí dẫn đến đường ống đồng dẫn môi chất xa hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất, thông thường máy điều hòa cục bộ treo tường chiều dài đường ống đồng dài tối đa 15m.

7. Hỏng tụ khởi động

Một nguyên nhân cuối cùng làm cho máy nén không hoạt động, là tụ khởi động cấp nguồn cho roto lồng sóc bị hỏng. Nếu muốn động cơ khởi động, cần có tụ điện phù hợp để tạo ra từ trường lệch pha.

Thay thế máy nén điều hòa
Thay thế máy nén hỏng cho điều hòa

Tổng kết.

Máy nén trên thiết bị điều hòa không khí là bộ phận cơ khí phức tạp, có giá thành cao, khi phát hiện một trong những dấu hiệu sự cố  trên, bạn nên liên hệ các trung tâm bảo hành của nhà sản xuất, hoặc những đơn vị có chuyên môn để được hỗ trợ kỹ thuật, cũng như kiểm tra khắc phục kịp thời.

Ngoài ra trong quá trình sử dụng thiết bị điều hòa không khí chúng ta nên cho thiết bị hoạt động đúng công suất, tránh làm việc quá tải, thường xuyên bảo trì bảo dưỡng hệ thống, nhất là vào những ngày hè nắng nóng, để máy nén có thể hoạt động với công suất tối ưu hơn, nâng cao tuổi thọ của máy nén hơn.

Mong rằng với những kinh nghiệm chia sẻ trên, sẽ giúp bạn có thêm thông tin về sự cố hỏng hóc máy nén điều hòa. Nếu quý khách cần mua máy nén lạnh cho điều hòa xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT SISCOM

Địa chỉ: Số 105 Hoàng Văn Thái, P. Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

VP đại diện TP.HCM: C36D1, KDC Nam Long, P. Phước Long B, Thủ Đức, Tp. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *