6 nguyên nhân gây điều hòa chảy nước ở cửa gió

  • 09/01/2024
  • 0 lượt xem

Điều hòa chảy nước ở cửa gió là một trong những lỗi phổ biến, gây ra mùi ẩm mốc, bốc mùi hôi khó chịu, làm phát triển vi khuẩn, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người sử dụng. Để hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Điều hòa chảy nước ở cửa gió
Điều hòa chảy nước ở cửa gió gây khó chịu cho người sử dụng

Tác hại của việc điều hòa chảy nước ở cửa gió.

Việc điều hòa chảy nước ở cửa gió, sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt, và đem đến nhiều nguy hại cho người sử dụng, bao gồm:

Dột và ẩm ướt: Nước chảy từ hệ thống điều hòa có thể tạo ra vết dột và làm ẩm ướt các khu vực xung quanh cửa gió. Điều này có thể gây gây khó chịu cho người sử dụng.

Hư hại vật liệu: Nước có thể gây hư hại cho các vật liệu như gỗ, thạch cao, vách ngăn và sơn phủ. Đặc biệt, nếu nước tiếp xúc liên tục trong thời gian dài với các vật liệu này, có thể hỏng hóc mà phải thay thế, tốn kém chi phí.

nam moc tuong
Điều hòa chảy nước ở cửa gió làm ẩm mốc tường

Nấm mốc: Rõ ràng môi trường ẩm ướt là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của mốc và nấm mốc. Chúng gây ra mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong phòng, và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng, dễ gây các bệnh về đường hô hấp.

khong ve sinh dieu hoa
Điều hòa không vệ sinh là nơi phát tán vi khuẩn, nấm mốc

Tăng chi phí vận hành: Điều hòa hoạt động kém hiệu quả, giảm khả năng làm mát, vì vậy sẽ tăng thêm chi phí vận hành do tổn thất năng lượng.

Gây mất thẩm mỹ: Những giọt nước lâu ngày sẽ làm cho tường ố vàng mọc rêu mốc, trần thạch cao bong nứt.

Để giảm thiểu tác hại này, quan trọng để duy trì và kiểm tra hệ thống điều hòa định kỳ, đặc biệt là các thành phần liên quan đến quá trình lạnh và thoát nước. Sự chăm sóc và bảo trì định kỳ có thể giúp đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và giảm nguy cơ gặp sự cố.

Làm gì khi có hiện tượng điều hòa chảy nước ở cửa gió.

Đối với điều hòa treo tường, nước bắn ra hoặc chảy nhỏ giọt ở vị trí cửa thổi gió trên khe thiết bị.

Đối với điều hòa âm trần nối ống gió, những giọt nước đọng trên bề mặt cửa gió, làm ẩm tấm trần, hoặc nhỏ giọt xuống sàn

Đọng sương cửa gió
Đọng sương cửa gió

Khi có hiện tượng điều hòa chảy nước ở cửa gió, bạn cần xử lý các bước sau đây càng sớm càng tốt để tránh tính trạng hỏng hóc, ảnh hưởng đến thiết bị vật tư xung quanh:

Bước 1: Khi có sự cố xảy ra, điều đầu tiên bạn cần dừng ngay thiết bị, hoặc dùng các dụng cụ để hứng nước.

Bước 2: Đối với điều hòa treo tường: mở nắp che trước thiết bị, kiểm tra vệ sinh sạch lưới lọc bụi bằng vòi xịt nước.

Đối với điều hòa âm trần nối ống gió: Tháo lưới lọc bụi ở cửa gió hồi tiến hành vệ sinh bằng vòi xịt nước.

Bước 3: Bạn đã thực hiện xong bước 2 mà vẫn xảy ra lỗi như trên, nếu không có chuyên môn, bạn cần liên hệ trung tâm  bảo hành, hoặc đơn vị sửa chữa để được tư vấn, để sớm kiểm tra khắc phục và xử lý.

Nguyên nhân điều hòa chảy nước ở cửa gió.

Nguyên nhân chính của việc điều hòa chảy nước ở cửa gió thường liên quan đến quá trình làm lạnh, thoát nước, và kỹ thuật lắp đặt trong hệ thống điều hòa không khí. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

1. Làm lạnh quá mức.

Khi hệ thống điều hòa hoạt động ở chế độ làm lạnh quá mức, có thể tạo ra lượng nước lớn hơn mà hệ thống thoát không kịp. Nước này có thể tràn qua máy hứng chảy xuống cửa gió thoát ra ngoài.

cai dat nhiet do on dinh
Cài đặt nhiệt độ làm lạnh ở mức vừa phải

2. Tắc ống dẫn nước ngưng.

Hệ thống hoạt động lâu ngày không được vệ sinh định kỳ, vì vậy bụi bẩn, rong rêu, mảng bám tích tụ cặn khoáng, hoặc có thể côn trùng chết, làm tắc đường ống nước ngưng, dẫn đến nước thoát không kịp hoặc không thoát được, tràn ngược vào máng hứng nước, bị quạt gió thổi ra ngoài qua cửa thoát gió.

3. Dàn lạnh không được vệ sinh.

Bụi lơ lửng trong không khí rất nhiều, theo thời gian sử dụng, lưới lọc, dàn trao đổi nhiệt dàn lạnh sẽ bám đầy bụi bẩn, làm giảm hiệu quả trao đổi nhiệt với môi trường, gây ra luồng khí lạnh chặn bên trong lạnh hơn quá nhiều so với nhiệt độ trong phòng, lượng nước ngưng tăng cao thoát không kịp, tràn qua máng.

luoi loc bui bam ban
Dàn lạnh bụi bẩn do không vệ sinh thường xuyên

4. Máng hướng nước ngưng bị nứt vỡ.

Máng hứng nước ngưng đóng vai trò như khay đựng nước, do ngoại lực trong quá trình lắp đặt hoặc sử dụng bị tác dụng vào làm nó có thể bị nứt vỡ, gây ra hiện tượng rò ở đáy thiết bị.

5. Lắp đặt không đúng cách.

Do kỹ thuật lắp đặt thiết bị chưa đúng kỹ thuật như: đường ống thoát nước ngưng không đảm bảo độ dốc, dàn lạnh treo tường lắp đặt bị xô lệch. Đối với điều hòa âm trần nối ống gió kỹ thuật lắp đặt không đúng sẽ gây hiện tượng đọng sương ở cửa gió lạnh thổi ra.

Để biết rõ thêm lắp đặt hệ thống điều hòa đúng cách xem qua bài viết sau: https://siscom.vn/100-loi-lap-dat-dieu-hoa-vrv-thuong-gap/

6. Điều hòa hoạt động ở điều kiện môi trường đặc biệt.

Nếu điều hòa hoạt động trong điều kiện môi trường đặc biệt có độ ẩm cao, những nơi không gian không khép kín như: sảnh thang máy, vị trí thông tầng, tầng 1, không gian có nhiều người ra vào thường xuyên. Hơi ẩm lớn có thể tạo ra lượng nước dư lớn hơn thông thường, và nếu hệ thống không đủ khả năng xử lý, nước có thể chảy xuống cửa gió.

Cách khắc phục điều hòa chảy nước ở cửa gió

Để khắc phục điều hòa chảy nước ở cửa gió chúng ta kiểm tra từng nguyên nhân như đã nêu ở trên, chúng ta thực hiện một số biện pháp sau đây:

1. Cài đặt nhiệt độ ổn định.

Luôn cài đặt và duy trì nhiệt độ điều hòa chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời trong khoảng 5 đến 7 độ. Vừa giúp thiết bị hoạt động ổn định, không quá tải, tiết kiệm điện năng và bền bỉ.

2. Vệ sinh định kỳ.

Chúng ta tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng bảo trì thiết bị điều hòa theo định kỳ hàng năm, hoặc 6 tháng 1 lần. Dùng thiết bị thổi áp và hóa chất chuyên dụng làm sạch cáu bẩn đường ống nước ngưng, và dàn trao đổi nhiệt. Đồng thời sẽ phát hiện các lỗi hư hỏng do quá trình sử dụng gây ra.

bao duong dan lanh treo tuong
Bảo dưỡng vệ sinh điều hòa định kỳ giúp hệ thống hoạt động ổn định

3. Thay cửa gió.

 Ở những không gian mở, không đóng kín, hơi ẩm cao hoặc những nơi có người ra vào thường xuyên, sử dụng điều hòa âm trần nối ống gió chúng ta sử dụng cửa gió bằng kim loại chắc chắn sẽ gây ra hiện tượng đọng sương chảy nước ở cửa gió, để khắc phục cách đơn giản nhất là chúng ta thay bằng cửa gió nhựa, sẽ khắc phục đến 95% hiện tượng trên.

cua gio nhua khac phuc dong suong
Cửa gió nhựa khắc phục hiệu quả tình trạng đọng sương bề mặt

4. Lựa chọn đơn vị tư vấn lắp đặt uy tín.

 Việc tính toán, thiết kế và thi công hệ thống điều hòa không khí là rất cần thiết, và quan trọng ngay từ những bước đầu tiên. Điều này giúp cho khách hàng thi công công trình 1 cách nhanh chóng, tối ưu được chi phí đầu tư, chi phí sử dụng sau này.

Tổng kết.

Điều hòa chảy nước ở cửa gió là lỗi thường gặp, nó gây ra nhiều khó chịu cho người sử dụng, gây nấm mốc, hỏng hóc những thiết bị vật dung xung quanh. Qua bài viết trên các bạn tìm hiểu được nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng chảy nước ở cửa gió. 

Công ty cổ phần thương mại kỹ thuật SISCOM là một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực điều hòa không khí và thông gió, với hơn 10 năm kinh nghiệm, và đội ngũ nhân viên được đào tạo lành nghề, đã tham gia thiết kế, thi công rất nhiều công trình lớn nhỏ trong khắp cả nước. Quý khách hàng cần tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ hotline: 0969.777.854 để được hỗ trợ 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *