6 điều cần biết về cảm biến áp suất nước

 • 11/09/2023
 • 0 lượt xem

Cảm biến áp suất nước xuất hiện nhiều trong các hệ thống đường ống, đặc biệt là hệ thống PCCC với khả năng đo lường, kiểm soát và đảm bảo an toàn. Và nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về thiết bị này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của SISCOM!

1. Cảm biến áp suất nước là gì?

Cảm biến áp suất nước còn có tên gọi khác là cảm biến áp lực nước. Trong tiếng Anh, thiết bị này được biết đến với tên gọi đầy đủ là water pressure sensor hoặc là water pressure transducer.

Cảm biến áp suất nước được hiểu là một loại cảm biến dùng để theo dõi, đo lường áp suất, áp lực nước ở bên trong các hệ thống đường ống dẫn hoặc bồn chứa nước. Cấu tạo chung của các loại cảm biến áp lực nước sẽ bao gồm 2 bộ phận chính là:

 • Đầu dò cảm biến: Đóng vai trò là bộ phận tiếp nhận tín hiệu từ áp suất và truyền tín hiệu về khối xử lý.
 • Khối xử lý: Sau khi nhận các tín hiệu từ khối cảm biến thì khối xử lý sẽ thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi các tín hiệu đó sang dạng tín hiệu tiêu chuẩn khi đo áp suất. Phổ biến nhất là cảm biến áp suất nước 010V hoặc 4-20mA.
cảm biến áp suất nước
Cảm biến áp suất nước

2. Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất nước

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại cảm biến đo áp suất nước khác nhau. Nhưng loại được sử dụng phổ biến nhất vẫn là cảm biến áp suất nước dạng màng. Nguyên lý hoạt động cụ thể của loại cảm biến này diễn ra như sau:

Bên trong cảm biến sẽ có một lớp màng mỏng và dựa vào sự biến dạng của lớp màng này mà làm thay đổi giá trị điện trở. Nếu áp lực nước càng mạnh thì độ biến dạng của màng càng nhiều, từ đó làm tăng giá trị điện trở. Chuyển đổi áp suất màng sẽ được kết nối với cầu Wheatstone. Bộ phận điện dùng để chuyển đổi tín hiệu điện trở thành dạng tín hiệu 0-10V hoặc 4-20mA.

Khách hàng sử dụng có thể lựa chọn được đầu ra output phù hợp với yêu cầu của thiết bị hiển thị hay thiết bị điều khiển của hệ thống. Có 3 loại đầu ra output phổ biến là: mV (millivolt), V (volt) và mA (tín hiệu dòng). Tuỳ thuộc vào mỗi loại đầu ra mà cảm biến áp suất nước sẽ có một sơ đồ đấu dây khác nhau.

cảm biến áp lực nước

3. Tiêu chí phân loại cảm biến đo áp suất nước

Có nhiều cách để phân loại cảm biến áp suất nước như dựa trên thiết kế, hình dáng hay kích thước. Nhưng cách thức phân loại phổ biến nhất vẫn là dựa theo công nghệ tiêu biểu để thiết kế cảm biến. Bao gồm 4 loại như sau:

 • Cảm biến dựa trên nguyên lý đo sức căng (cảm biến áp suất nước dạng màng)
 • Cảm biến áp suất dựa vào tính chất điện dung
 • Các loại cảm biến áp suất bằng cách đo điện áp
 • Cảm biến dựa trên dây cộng hưởng

Trên thực tế trong 4 loại kể trên, loại cảm biến áp suất nước hoạt động theo nguyên lý đo sức căng được sử dụng nhiều hơn cả. 3 loại cảm biến đo áp suất nước còn lại thì ít phổ biến hơn, thường chỉ sử dụng trong một số trường hợp đặc thù.

4. Cảm biến áp suất nước được dùng ở đâu?

Ứng dụng của cảm biến áp suất nước được triển khai linh hoạt trong nhiều lĩnh vực đo áp lực chất lỏng. Chúng ta có thể kể đến một số ứng dụng điển hình như sau:

 • Cảm biến áp suất máy bơm nước dùng để đo áp suất thuỷ lực ngay sau khi máy bơm trên đường ống. Mục đích của loại cảm biến này là để kiểm soát áp lực nước qua ống thủy lực, bảo vệ máy bơm và hệ thống ống dẫn, từ đó giám sát được áp lực nguồn nước ở điểm sử dụng.
 • Ứng dụng cảm biến áp suất nước trong các lĩnh vực vòng kín. Ví dụ như bù áp suất, cảm biến sẽ đo tỷ lệ áp suất ngược dòng và hạ lưu của van đo để đo chính xác độ sụt áp. PLC sẽ so sánh về sự khác biệt về áp suất ngược dòng và hạ lưu với điểm đặt giảm áp mong muốn và điều chỉnh van để duy trì mức giảm áp đó bất kể dao động áp suất gây ra.

Tổng kết đơn giản thì cảm biến áp lực nước dùng để đo áp suất nước trực tiếp từ các trạm bơm hay cảm biến áp suất thuỷ lực dùng để đo áp suất thuỷ lực của các cẩu trục hoặc cảm biến áp suất khí nén dùng để đo áp lực của máy nén khí. Ngoài ra thì loại cảm biến áp suất này còn được dùng để đo mức nước trong tank chứa nước, thiết bị không thể thiếu trong hệ thống PCCC,…

cảm biến áp lực nước

5. Một số lưu ý cần biết khi mua cảm biến đo áp suất nước

Trên thị trường có nhiều loại cảm biến áp suất nước khác nhau đòi hỏi người mua cần phải tìm hiểu và biết cách lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Có 4 vấn đề mà bạn cần quan tâm khi mua cảm biến áp suất nước như sau:

 • Xác định rõ về dải áp suất cần đo: Ví dụ khi áp suất hiện tại trong đường ống là 0-5 bar thì bạn cần chọn dải đo 0-6 bar, hoặc lớn hơn 1 chút để đảm bảo độ bền cũng như tính ổn định cho bộ cảm biến.
 • Tín hiệu output của bộ đo áp suất nước: Xác định chính xác yếu tố này sẽ giúp bạn đồng bộ tín hiệu với hệ thống tốt hơn. Đa phần nếu là hệ thống xây dựng ngay từ đầu thì lý tưởng nhất là bạn nên chọn tín hiệu 4-20mA vì hiện nay các thiết bị hầu như sử dụng tín hiệu này.
 • Chuẩn ren: Nếu trong trường hợp chọn sai chân ren thì bạn có thể giải quyết bằng cách là sử dụng các bộ chuyển ren.
 • Nhiệt độ nước mà cảm biến tiếp xúc trực tiếp: Dải nhiệt độ mà các cảm biến áp lực nước đang làm việc hiện nay dao động từ -15 – 90°C. Vì thế mà khi cần đo áp suất nước nóng thì bạn sẽ phải dùng đến những ống bảo vệ để không làm hỏng cảm biến.

cảm biến áp suất nước

6. Địa chỉ mua cảm biến áp suất nước giá rẻ, chất lượng cao

SISCOM là một trong những đơn vị chuyên phân phối và lắp đặt các loại cảm biến áp suất nói chung, cũng như cảm biến áp suất nước nói riêng. Chúng tôi xây dựng thương hiệu bởi sự uy tín, với mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn và tối ưu hiệu suất hoạt động cho các hệ thống đường ống, bể chứa nước.

Mua cảm biến áp suất nước SISCOM, quý khách hàng chắc chắn sẽ hài lòng bởi:

 • SISCOM nhập khẩu trực tiếp nhiều mẫu mã, chủng loại sản phẩm đa dạng đến từ những thương hiệu nổi tiếng như cảm biến áp suất nước Siemens, Danfoss, ESI-TEC, Keller,…
 • Cam kết các sản phẩm được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ các loại giấy tờ kiểm định, đảm bảo về chất lượng và chế độ bảo hành tiêu chuẩn.
 • Sự đa dạng về mẫu mã sản phẩm cũng đem đến nhiều mức giá cho khách hàng lựa chọn, đáp ứng nhiều mức ngân sách, nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Và chắc chắn, SISCOM luôn có mức chiết khấu cùng với nhiều ưu đãi hấp dẫn khi khách hàng mua cảm biến áp suất nước của chúng tôi.
 • SISCOM có đội ngũ chuyên viên nhiệt tình, chuyên nghiệp tư vấn tận tình để quý khách lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Bên cạnh đó chúng tôi cũng hỗ trợ lắp đặt khi có yêu cầu từ khách hàng, được thực hiện bởi đội thợ lành nghề.

Liên hệ ngay với SISCOM bất cứ lúc nào khi bạn cần hỗ trợ thêm các thông tin hay cần được tư vấn mua cảm biến áp suất nước một cách nhiệt tình, nhanh chóng nhất qua số điện thoại 0242 3480 777.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT SISCOM

Địa chỉ: Tại Số 105 Hoàng Văn Thái, P. Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0242.3480.777

Email: contact@siscom.vn

Website: https://siscom.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *