3 loại dàn lạnh phổ biến trong hệ thống điều hòa multi

  • 05/01/2024
  • 0 lượt xem

Điều hòa multi là một giải pháp tối ưu nhất cho các dự án có không gian lắp đặt dàn nóng hạn chế, như căn hộ chung cư nơi có ban công hạn chế, những ngôi nhà phải lắp đặt dàn nóng trước mặt tiền.

Khác với điều hòa cục bộ điều hòa multi chỉ với 1 dàn nóng cho phép kết nối với 6 dàn lạnh, lựa chọn kiểu cách dàn lạnh cũng rất đa dạng, tối ưu không gian sử dụng cũng như thẩm mỹ, sau đây là 3 loại dàn lạnh phổ biến trong hệ thống điều hòa multi.

1. Dàn lạnh treo tường

Dàn lạnh treo tường được lắp đặt bằng cách treo áp sát vào mặt tường, thổi gió và hút gió hồi ngay trên thiết bị, làm thay đổi nhiệt độ, độ ẩm trong phòng một cách trực tiếp và nhanh chóng.
Trong hệ thống điều hòa multi dàn lạnh treo tường thường xuyên được lắp đặt trong phòng ngủ, những không gian không yêu cầu cao về tính thẩm mỹ.

dan lanh treo tuong dieu hoa multi
Dàn lạnh treo tường điều hòa multi

1.1 Cấu tạo dàn lạnh treo tường điều hòa multi

Là thiết bị trao đổi nhiệt đặt trong nhà phổ biến nhất, nó có cấu tạo như sau

  • Mặt nạ: Dùng bảo vệ và che chắn các linh kiện bên trong, tạo thẩm mỹ cho dàn lạnh treo tường, 
  • Lưới lọc bụi: Được thiết kế dạng lưới, và có gắn thêm lọc khử mùi, mục đích giảm thiểu bụi bẩn, bám vào dàn trao đổi nhiệt bên trong, đồng thời nó cũng khử được mùi hôi khó chịu, các chất gây dị ứng và diệt khuẩn.
  • Dàn trao đổi nhiệt: là nơi môi chất lạnh đi qua các ống dẫn bằng đồng hoặc nhôm
  • Quạt lồng sóc: Có mục đích thổi không khí đã làm lạnh hoặc làm ấm đi khắp không gian sử dụng
Chi tiết cấu tạo dàn lạnh treo tường
Cấu tạo dàn lạnh treo tường điều hòa multi

1.2 Ưu điểm dàn lạnh treo tường

Giá rẻ: So với mặt lạnh cassette hay dàn lạnh âm trần nối ống gió, thì chi phí thiết bị, vật tư và nhân công lắp đặt dàn lạnh treo tường rẻ hơn rất nhiều, do không phải lắp đặt thêm các phụ kiện khác như ống gió, cửa gió, ống gió mềm… 

Lắp đặt dễ dàng: Vì toàn bộ mặt lạnh không cần phải dấu trần, chỉ định vị vị trí chính xác là có thể lắp đặt nhanh chóng, nên chi phí lắp cũng rẻ hơn. Nó cũng dễ dàng di chuyển từ một nơi sang nơi khác, nếu cần thiết.

Dễ dàng vệ sinh: Chỉ cần tháo mặt nạ phía ngoài là có thể tiến hành xịt rửa bảo dưỡng, bảo trì theo định kỳ, thay thế linh kiện, mà không cần phải cắt trần như dàn lạnh âm trần nối ống gió.

bao duong dan lanh treo tuong
Bảo dưỡng dàn lạnh treo tường

1.3 Nhược điểm của dàn lạnh treo tường

Khả năng làm mát giới hạn: Do công suất làm lạnh tối đa là 24.000 BTU, dàn lạnh treo tường thường phù hợp cho các không gian nhỏ có diện tích khoảng 40m2, nhưng không thích hợp cho các không gian lớn hoặc các khu vực có tải nhiệt độ cao. 

Thiết kế không phù hợp với một số kiểu trang trí: Mặc dù có nhiều mẫu thiết kế cho kiểu dáng đẹp mắt, nhưng có những trường hợp nó không phù hợp với phong cách trang trí nội thất cụ thể hoặc không gian mà người dùng mong muốn.

Khả năng phân phối không khí: dàn lạnh treo tường có thể không phân phối không khí đều khắp không gian, làm cho một số khu vực trong phòng cảm thấy nóng hơn hoặc lạnh hơn so với các vị trí khác.

2. Dàn lạnh điều hòa multi âm trần Cassette

Dàn lạnh điều hòa multi âm trần Cassette được thiết kế lắp chìm trần, hoặc có trường hợp không đóng trần mà lắp nổi, đa số se lắp chìm trên trần, phần kỹ thuật của thiết bị được che phủ bởi lớp trần giả, phần lộ trên trần là mặt nạ.

dan lanh cassette dieu hoa multi
Dàn lạnh âm trần cassette điều hòa multi

2.1 Cấu tạo dàn lạnh điều hòa multi âm trần Cassette

Dàn lạnh được cấu tạo bởi 4 thành phần chính

Mặt nạ: Phần mặt nạ nổi trên trần, ở đấy tùy vào cách bố trí cửa thổi mà tạo thành các hướng khác nhau như, thổi 1 hướng, thổi 2 hướng, thổi 4 hướng và đa hướng thổi. Ở giữa mặt nạ là bố trí khu vực hồi gió.

Quạt: Quạt sử dụng là loại quạt ly tâm – lồng sóc để thổi khí mát khắp phòng, cho luồng không khí mạnh mẽ và êm ái

Dàn trao đổi nhiệt: Dàn trao đổi nhiệt được làm bằng đồng hoặc nhôm, thiết kế chạy xung quanh thân vỏ cho hiệu suất trao đổi nhiệt tối ưu nhất

Lớp vỏ bảo vệ: lớp vỏ bảo vệ được làm bằng thép, phần này cùng với dàn trao đổi nhiệt sẽ được bố trí âm lên trần.

2.2 Ưu điểm dàn lạnh điều hòa multi âm trần Cassette

Phân phối gió đều: tùy chọn hướng thổi, hoặc thổi đều 4 hướng, 360 độ, dàn lạnh âm trần Cassette cho luồng gió đều và mạnh lưu thông rộng khắp không gian phòng

Tự làm sạch và dễ dàng bảo trì: Một số model dàn lạnh Cassette của điều hòa multi daikin, có chức năng tự làm sạch và các tính năng bảo trì tự động, giúp duy trì hiệu suất làm việc và kéo dài tuổi thọ. Kèm với việc vệ sinh, bảo dưỡng bảo trì định kỳ một cách dễ dàng.

Tiết kiệm không gian: Lắp đặt trên trần chỉ lộ mặt nạ mỏng, tiết kiệm không gian, từ đó có thể trang trí thêm nhiều nội thất khác

Hoạt động yên tĩnh: Dàn lạnh Cassette trang bị quạt ly tâm – lồng sóc tạo luồng gió mạnh mẽ, mà không gây tiếng ồn

2.3 Nhược điểm dàn lạnh điều hòa multi âm trần Cassette

Thiếu thẩm mỹ: Một số dàn lạnh điều hòa multi âm trần Cassette được lắp đặt vào không gian phòng khách, phòng bếp cửa căn hộ không hợp lý, do mặt nạ lớn so với không gian phòng. Loại này chỉ thích hợp lắp đặt cho không gian phòng làm việc với bố trí trần thả tấm.

Giá thành cao: Chi phí thiết bị cao hơn nhiều so với dàn lạnh treo tường, việc lắp đặt cũng cao hơn, do yêu cầu kỹ thuật người lắp, cũng như chi phí vật tư phụ.

3. Dàn lạnh điều hòa multi âm trần nối ống gió

Dàn lạnh điều hòa multi âm trần nối ống gió có cơ chế thổi không khí khác với 2 loại dàn lạnh trên, chúng đưa gió đi qua hệ thống ống gió nằm âm trên trần, rồi phần bổ xuống các vị trí tại cửa gió, nhờ đó không khí đưa đến những nơi yêu cầu, đảm bảo hiệu suất hoạt động của thiết bị.

3.1 Cấu tạo dàn lạnh điều hòa multi âm trần nối ống gió

Cấu tạo dàn lạnh điều hòa multi âm trần nối ống gió cũng khá đơn giản, có dạng hình hộp chữ nhật, với 2 đầu cấp và hồi gió. Chiều cao tối đa thường 250mm, phù hợp lắp đặt, bố trí trên trần. có cấu tạo gầm 3 phần chính.

Quạt: Quạt sử dụng là loại quạt ly tâm – lồng sóc để thổi khí mát khắp phòng, cho luồng không khí mạnh mẽ và êm ái

Dàn trao đổi nhiệt: Dàn trao đổi nhiệt được làm bằng đồng hoặc nhôm, bố trí gần đầu thổi ra

Lớp vỏ bảo vệ: lớp vỏ bảo vệ được làm bằng thép, có gắn các bảng mạch điều khiển, cảm biến

Ngoài ra phụ kiện lắp đặt đi kèm gồm nhiều loại như: ống gió, ống gió mềm, cửa gió, bảo ôn ống gió, và một số vật tư phụ lắp đặt.

Cấu tạo dàn lạnh điều hòa multi âm trần nối ống gió
Cấu tạo dàn lạnh điều hòa multi âm trần nối ống gió

3.2 Ưu điểm dàn lạnh điều hòa multi âm trần nối ống gió

Tăng tính thẩm mỹ: Đúng như tên gọi của nó, dàn lạnh và các phụ kiện được lắp âm trên trần thạch cao, hoặc trần thả, chỉ để lộ ra cửa gió, cửa gió chúng ta có thể lựa chọn nhiều loại khác nhau. Chúng được bố trí hài hòa với nội thất trần, tạo ra không gian sang trọng. Hơn nữa đường ống dẫn môi chất lạnh, và đường thoát nước ngưng không phải đi nổi hay cắt đục nhiều. 

Dàn lạnh điều hòa multi âm trần nối ống gió
Dàn lạnh điều hòa multi âm trần nối ống gió cho không gian sang trọng

Tiết kiệm không gian: Năm âm trên bề mặt trần, không ảnh hưởng đến không gian xung quanh, bạn tha hồ thiết kế nội thất theo ý thích của mình

Phân phối không khí đều: Điều chỉnh cửa gió cấp ở bất kỳ điểm nào, sự linh hoạt này giúp gió có thể phân bố đến vị trí nào mà mình mong muốn. Cùng 1 thiết bị bạn có thể cấp gió cho 2 hoặc nhiều khu vực khác nhau, ví dụ nó có thể cung cấp gió lạnh cho không gian phòng khách, và có thể cung cấp cho khu vực bàn ăn, bếp nấu.

Hoạt động êm ái: Tiếng động cơ quạt sẽ được ngăn cách qua tấm trần, nó sẽ giảm đi rất nhiều tiếng ồn, rất phù hợp bạn lắp vào phòng ngủ, hoặc phòng khách

Lắp đặt linh hoạt: Với không gian trống trên trần bạn có thể tùy thích lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau, hơn nữa dàn lạnh âm trần nối ống gió có thể kết nối với hệ thống ống gió tươi, hoặc gió thải, đem đến cho bạn không gian sống trong lành và tươi mới.

3.3 Nhược điểm dàn lạnh điều hòa multi âm trần nối ống gió

Chi phí cao: Ngoài chi phí thiết bị cao hơn 2 loại dàn lạnh trên, để lắp dàn lạnh điều hòa multi âm trần nối ống gió cần tốn thêm chi phí cho vật tư phụ đi kèm, và yêu cầu đòi hỏi nhân công lắp đặt có tay nghề cao. Đây là khoản chi phí lớn, vì vậy giá thành lắp đặt chúng thường cao hơn rất nhiều.

Vệ sinh khó: Bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ thường rất khó khăn, nếu chỉ làm lỗ thăm 450x450mm sẽ phải cắt tấm trần phía dưới thân máy, đây là nhược điểm lớn nhất của nó. Ngoài ra việc thay thế linh kiện hỏng hóc cũng rất phức tạp.

bao duong dieu hoa am tran noi ong gio
Kiểm tra bảo dưỡng điều hòa âm trần nối ống gió

Tổng kết.

Trên đây đã giới thiệu cho các bạn 3 kiểu dàn lạnh phổ biến trong hệ thống điều hòa multi, là dàn lạnh treo tường, dàn lạnh điều hòa multi âm trần Cassette, và dàn lạnh điều hòa multi âm trần nối ống gió, nhìn chung mọi loại có những ưu điểm khác nhau, phù hợp cho những không gian lắp đặt khác nhau, chúng ngày càng hoàn thiện về tính năng cũng như kiểu dáng, đem đến cho người sử dụng nhiều tiện ích hơn.

Thiết kế lắp đặt hệ thống điều hòa multi cần đòi hỏi những đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công có chuyên môn cao, để tham khảo thêm về hệ thống, cách chọn dàn lạnh nào cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT SISCOM

Địa chỉ: Số 105 Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: 0969.777.854

Email: contact@siscom.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *