Hiển thị kết quả duy nhất

Giá: Liên hệ

SISCOM chuyên phân phối các loại cảm biến lưu lượng nước, lưu lượng khí nạp với đa dạng mẫu mã, đáp ứng nhu cầu sử dụng, lắp đặt ở nhiều hệ thống, môi trường khác nhau. Các chuyên viên của chúng tôi luôn hỗ trợ, tư vấn nhiệt tình, cung cấp hướng dẫn sử dụng cảm biến lưu lượng đầy đủ cho từng loại và giá bán chắc chắn luôn tốt nhất so với mặt bằng chung.

1. Cảm biến lưu lượng là gì?

Cảm biến lưu lượng trong tiếng Anh là flow sensor. Đây là một dạng cảm biến điện tử được sử dụng để đo hoặc điều chỉnh tốc độ dòng chảy của chất lỏng hoặc khí trong ống dẫn. Chức năng của thiết bị cảm biến này là có thể phát hiện rò rỉ, tắc nghẽn, vỡ đường ống và thay đổi nồng độ chất lỏng do nhiễm bẩn hoặc ô nhiễm. Chính vì thế mà nó được sử dụng phổ biến trong các hệ thống HVAC, thiết bị y tế, nhà máy hóa chất và hệ thống xử lý nước.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta có thể chia cảm biến lưu lượng công nghiệp thành 2 nhóm là:

 • Cảm biến lưu lượng tiếp xúc: Sử dụng trong các ứng dụng mà chất lỏng hay khí cần đo không bị tắc nghẽn trong đường ống khi tiếp xúc với các bộ phận chuyển động của thiết bị cảm biến.
 • Cảm biến lưu lượng không tiếp xúc: Không có các bộ phận chuyển động nên thường được sử dụng khi chất lỏng hoặc khí đang được giám sát có thể bị nhiễm bẩn hoặc thay đổi tính chất nếu tiếp xúc với các bộ phận của cảm biến.

Các loại cảm biến lưu lượng thường lắp đặt ở các môi trường nhiễu cao dẫn đến tình trạng xung áp. Do đó mà chúng cần phải đáp ứng được yêu cầu hoạt động bình thường với cả xung điện áp và bù được nhiễu để đảm bảo tín hiệu đưa ra có độ chính xác cao.

cảm biến lưu lượng
Cảm biến lưu lượng

2. Nguyên lý cảm biến lưu lượng hoạt động

Nguyên lý hoạt động của cảm biến lưu lượng sẽ có sự khác biệt giữa loại cảm biến nước và loại lưu lượng khí nạp. Cụ thể như sau:

2.1. Nguyên lý hoạt động cảm biến đo lưu lượng nước

Cấu tạo của một cảm biến lưu lượng nước sẽ bao gồm:

 • Van nhựa mà dòng chất lỏng có thể chảy qua
 • Roto nước
 • Cảm biến hiệu ứng Hall chỉ định chiều hướng và thực hiện đo lưu lượng nước

Nguyên lý hoạt động của cảm biến đo lưu lượng nước là bởi hiệu ứng Hall. Quá trình này diễn ra như sau:

Khi nước chảy qua sẽ làm roto quay => Sinh ra điện áp => Điện áp được đo bằng cảm biến hiệu ứng Hall và nó sẽ hiển thị lên màn hình LCD của thiết bị.

Ứng dụng cảm biến lưu lượng nước có thể dùng trong nhiều môi trường khác nhau như nước nóng, nước lạnh, nước ấm, nước sạch hoặc nước bẩn,… Các loại cảm biến đo lưu lượng nước được thiết kế với kích cỡ đường kính ống dẫn khác nhau và phạm vi tốc độ dòng chảy cũng khác nhau.

Cảm biến đo lưu lượng nước có thể dễ dàng giao tiếp với các bộ vi lý như Arduino thông qua bảng vi điều khiển Arduino để xử lý, cảm biến đo lưu lượng nước hiệu ứng Hall, màn hình LCD 16×2 và dây kết nối Breadboard.

Đối với cảm biến đo lưu lượng nước thường có 3 dây với chức năng như sau:

 • Dây đỏ: Kết nối với điện áp cung cấp
 • Dây đen: Kết nối với mặt đất
 • Dây vàng: Thu thập đầu ra từ cảm biến hiệu ứng Hall
Nguyên lý hoạt động cảm biến đo lưu lượng nước
Nguyên lý cảm biến lưu lượng Hall

2.2. Nguyên lý hoạt động cảm biến đo lưu lượng không khí nạp

Về cảm biến lưu lượng không khí sẽ có nhiều nguyên lý hoạt động khác nhau. Trong đó có 4 nguyên lý phổ biến nhất là:

 • Nguyên lý nhiệt độ: Đo sự thay đổi nhiệt độ của một vật liệu khi khí nạp đi qua. Cụ thể, khi khí nạp đi qua vật liệu, nhiệt độ của vật liệu sẽ thay đổi và cảm biến sẽ đo sự thay đổi này để tính toán lượng khí nạp cần thiết.
 • Nguyên lý áp suất: Dùng để đo lượng khí nạp bằng cách đo áp suất khí nạp. Lúc khí nạp đi qua một ống hẹp sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa ống hẹp và môi trường xung quanh. Cảm biến lúc này sử dụng thông tin về sự chênh lệch áp suất để tính toán lượng khí nạp.
 • Nguyên lý điện từ: Hoạt động bằng cách sử dụng một dòng điện đi qua một dây dẫn. Trong trường hợp này, khi khí nạp đi qua dây dẫn, sự thay đổi của điện trở sẽ được đo và dùng để tính toán lượng khí nạp.
 • Nguyên lý quang học: Dùng để đo lượng khí nạp bằng cách sử dụng một đầu dò quang học để đo sự thay đổi của ánh sáng đi qua khí nạp. Trong trường hợp khí nạp đi qua đầu dò, sự thay đổi của ánh sáng sẽ được đo và dùng để tính toán lượng khí nạp.

Nguyên lý hoạt động cảm biến đo lưu lượng không khí nạp

3. Các loại cảm biến lưu lượng thông dụng

Ở đây, chúng tôi xin được chỉ ra các loại cảm biến đo lưu lượng thông dụng nhất cho từng dòng sản phẩm như sau:

3.1. Các loại cảm biến đo lưu lượng nước

 • Cảm biến lưu lượng nước điện tử: Sử dụng thiết bị cảm biến từ đo thông số. Ưu điểm của thiết bị là có độ chính xác cao, hoạt động trơn tru, màn hình điện tử hiển thị kiểm tra các thông số dễ dàng, kết nối được với các thiết bị xuất tín hiệu xung dễ dàng, tuổi thọ rất cao bởi phần thân được làm từ inox hoặc đồng.
 • Cảm biến lưu lượng nước siêu âm: Ứng dụng nguyên lý sóng siêu âm để đo lưu lượng nước dựa trên khoảng thời gian di chuyển của âm thanh giữa các cặp sensor gắn trên thiết bị. Ưu điểm của dòng thiết bị này là độ chính xác cao, không yêu cầu nhiều về không gian lắp đặt, dải đo lớn và ổn định, loại bỏ được hoàn toàn các chất độc hại cho sức khỏe và không cần phải cắt hay phá hủy một phần hệ thống ống dẫn.

3.2. Các loại cảm biến đo lưu lượng không khí nạp

 • Cảm biến lưu lượng khí nạp trên Vane Meter
 • Cảm biến lưu lượng khí nạp dây nhiệt

4. Báo giá các loại thiết bị cảm biến lưu lượng

Giá thành các loại cảm biến đo lưu lượng trên thị trường hiện nay có nhiều mức khác nhau. Sự thay đổi, chênh lệch về giá bán sản phẩm dựa theo chủng loại, mẫu mã, tính năng sử dụng, thương hiệu sản xuất.

Khách hàng cần xem kỹ về thông số cảm biến lưu lượng, hiệu chuẩn cảm biến lưu lượng để đảm bảo lựa chọn sản phẩm phù hợp với môi trường sử dụng, hệ thống hay thiết bị được lắp đặt, ảnh hưởng từ áp suất, nhiệt độ, tác động bên ngoài.

cảm biến lưu lượng

5. Địa chỉ mua cảm biến lưu lượng chính hãng, giá tốt nhất thị trường

SISCOM là một trong những đơn vị phân phối các loại cảm biến lưu lượng công nghiệp uy tín hàng đầu hiện nay. Chúng tôi là đại lý nhập khẩu chính hãng, đa dạng mẫu mã, chủng loại thiết bị có thể ứng dụng ở nhiều môi trường, hệ thống lắp đặt khác nhau.

Tại SISCOM, chúng tôi quan tâm và chú trọng đến việc tư vấn, giúp khách hàng lựa chọn được thiết bị cảm ứng phù hợp nhất. Toàn bộ sản phẩm được cam kết chính hãng 100%, sản phẩm mới với đầy đủ giấy tờ kiểm định, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chế độ bảo hành tiêu chuẩn.

SISCOM hỗ trợ khách hàng xuyên suốt quá trình lựa chọn, mua và cả lắp đặt, sử dụng thiết bị. Các chuyên viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc, hỗ trợ mọi vấn đề cho quý khách nhanh chóng, nhiệt tình nhất.

Để SISCOM có thể tư vấn thêm thông tin về sản phẩm, giúp bạn lựa chọn được loại cảm ứng lưu lượng phù hợp nhất, xin mời liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0242 3480 777.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT SISCOM

Địa chỉ: Số 105 Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0242.3480.777

Email: contact@siscom.vn